3 cách dạy con tư duy phản biện của cha mẹ Do Thái

17/05/2024

Trên hành trình lớn lên của trẻ, ba mẹ cần xây dựng cho con nhiều loại hình tư duy cần thiết, nổi bật là tư duy phản biện.

Khuyến khích đặt câu hỏi

Là cha mẹ thông thái, hãy khích lệ con hỏi thật nhiều câu hỏi thay vì bắt con phải nghe lời một cách rập khuôn.

Kỹ năng tư duy phản biện được hình thành rõ nhất qua thói quen cho phép con suy nghĩ, phán đoán trước các tình huống khác nhau của sự việc. Từ đó, con sẽ quen dần với việc luôn chủ động tò mò bằng các câu hỏi thắc mắc để giải quyết vấn đề của chính mình.

Điều này giúp con rèn luyện suy nghĩ sâu và học cách đặt câu hỏi hay, giúp con hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.

Đặt câu hỏi cho con và để con suy nghĩ, dùng tư duy phản biện lại cũng thể hiện việc cha mẹ tôn trọng ý kiến của con, muốn lắng nghe suy nghĩ của con.

Ảnh minh họa từ Internet

Xem xét ở nhiều khía cạnh

Gợi ý cho con về những nhận xét hay bằng chứng bổ trợ cho quan điểm của con cũng là cách giúp con phát triển khả năng tư duy phản biện với sự lập luận logic.

Các con khi đối mặt với vấn đề hay lựa chọn vẫn chưa biết cách nhìn nhận đa chiều. Muốn hình thành và phát triển tư duy phản diện cho con, cha mẹ nên giúp con liệt kê những lý do nên và những lý do không nên, so sánh giữa hai lý do và đưa ra quyết định. Nhờ vậy, con sẽ có cho mình những đánh giá với góc nhìn cá nhân về vấn đề tổng quát hơn.

Dạy con cách thuyết phục bằng cách hiểu của mình

Hãy giải thích lý do vì sao cần phải làm theo một yêu cầu. Bằng cách sử dụng lý luận và tư duy logic, con sẽ hiểu và rèn luyện khả năng tư duy phản biện một cách tự nhiên.

Khả năng thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng con cần có để phát triển tư duy phản biện. Với những việc con làm chưa đúng đi kèm những lý do mà con đưa ra không thuyết phục được người khác, con sẽ hiểu được mình đang sai chỗ nào.

Cha mẹ khoan phủ nhận suy nghĩ và hành động sai của con, hãy thử cách gợi ý câu hỏi khác thuyết phục hơn để cùng con đào sâu thêm tư duy, tăng khả năng phân tích vấn đề của con.

Để phản biện ý kiến của trẻ, cha mẹ cũng phải sử dụng những bằng chứng nghiêm túc. Cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu các vấn đề thông qua sách vở, internet, youtube,… Cha mẹ cũng phải chấp nhận thua và cổ vũ con nếu thấy ý tưởng của con tốt hơn.

NQH TUTOR luôn đồng hành cùng con xây dựng nền tảng kiến thức tư duy vững chắc.

Không chỉ kết hợp xây dựng nền tảng tư duy phản biện, các thầy cô tại Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR còn tạo cho con môi trường thích hợp và kiên nhẫn hỗ trợ con phát triển khả năng tư duy phản biện.

Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPTgia sư theo nhóm và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

Chuyến Bay Thẳng Tiến Đến Những Ước Mơ

Làm Thế Nào Để Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Khi Không Biết Mình Thích Gì?

Thành Tích Gia Sư: Chinh Phục Đề Thi Toán - Bay Cao Ước Mơ Đại Học