Bật mí 3 giải pháp gắn kết giữa cha mẹ và con cái

17/09/2024

Khoảng cách thế hệ gia đình sẽ không còn vấn đề với 3 giải pháp tham khảo giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong bài viết dưới đây.

Hiểu về rào cản gắn kết gia đình

Một thực trạng phổ biến ở đa số gia đình ngày nay là vấn đề khoảng cách thế hệ. Đó là khi con cái càng lớn thường có xu hướng càng khó kết nối với cha mẹ vì một số mâu thuẫn khác biệt thế hệ về suy nghĩ, tính cách và lối sống.

Với nhịp sống ngày càng nhanh, nhiều người thường chọn lựa cách giải quyết cho những mâu thuẫn gia đình bằng cách nhanh gọn và đơn giản nhất. Đó chính là sự phớt lờ “khó quá bỏ qua”, mà vô tình quên đi mọi vấn đề luôn có hai mặt cần được nhìn nhận đầy đủ.

Nếu không thấu hiểu, cha mẹ và con cái sẽ khó mở lòng để đón nhận những rung cảm ấm áp. Đôi khi rào cản trước mắt chỉ là cánh cửa, còn sự thấu hiểu là "chìa khóa vạn năng" để cảm nhận hơi ấm gia đình và nhìn nhận sự khác biệt luôn có và nên có.

Giải pháp gia tăng sự gắn kết cha mẹ và con cái

Thiết lập mối quan hệ an toàn giữa bố mẹ và con

Một mối quan hệ an toàn giữa cha mẹ và con cái là khi bố mẹ mang lại cho con cảm giác an tâm và tin tưởng rằng con sẽ được cha mẹ chăm sóc tốt. Các con sẽ cảm thấy an toàn được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ.

Để có mối quan hệ chất lượng đó, cha mẹ phải là người xây dựng nền tảng tình cảm gia đình tích cực ngay từ những năm tháng đầu đời và duy trì liên tục đáp ứng những nhu cầu của con.

Tuy nhiên, một số phụ huynh vì bận rộn công việc hoặc lười trong việc gắn kết và chăm lo cho con trong thời gian dài. Vì thế, việc mất dần những cuộc trò chuyện với con sẽ không mang đến cho con cái cảm giác an toàn và hài lòng để mong muốn gắn bó với cha mẹ. Con mất đi cảm giác thân thuộc, thay vào đó là cảm giác xa cách và mất kết nối.

Cách phản hồi tích cực hơn với con

Sự phản chiếu từ mọi người xung quanh về bản thân mình là một khía cạnh quan trọng để tự nhìn nhận bản thân rõ nét hơn. Trên hành trình phát triển, con sẽ rất cần nhận được sự lắng nghe và phản hồi tích cực mà chúng xứng đáng được nhận từ cha mẹ.

Một dấu hiệu đáng buồn là thế hệ con trẻ ngày nay, các con lại nhận được rất nhiều trải nghiệm thất bại trong giao tiếp, cụ thể là nhận sự phản hồi từ cha mẹ theo một cách tiêu cực và không lành mạnh.

Điển hình như thay vì khen con “Con làm tốt lắm”, “Bố mẹ tự hào về con” mà là những lời nói mang tính thờ ơ và không công nhận “Cũng tạm được” hay “Sao con tệ vậy, chỉ được ở hạng 2 thôi sao?”.

Con sẽ cảm thấy không được tôn trọng chính đáng và giảm dần sự tự tin, thậm chí tệ hơn là có những niềm tin sai lệch về chính mình. Từ đó, con không thể có đủ tư duy mở với sự can đảm để đi tiếp và động lực thay đổi bản thân tốt hơn. Đó chính là một trong những lý do khiến con ngại tâm sự và tránh sự gắn kết với cha mẹ hiện nay.

Thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ con bằng thái độ cởi mở

Sẽ ra sao nếu bạn ở vị trí của con để cảm nhận khi con không có sự giúp đỡ nào từ cha mẹ chỉ vì thái độ phớt lờ không quan tâm của cha mẹ?

Điều đó sẽ cực kỳ rõ ràng để con nhận biết và suy nghĩ rằng cha mẹ không có khả năng giúp đỡ và thấu hiểu mình. Con sẽ chọn cách im lặng và không nói chuyện với ba mẹ bởi vì dù có nói với cha mẹ thì kết quả là cha mẹ vẫn không thể hiểu mình cần gì.

Điều cần làm là cha mẹ hãy để tâm đến việc thể hiện sự quan tâm đến con với thái độ cởi mở, sẵn sàng để lắng nghe con. Hãy sẵn lòng tạm dừng công việc trong thời gian ngắn để có những cuộc trò chuyện chất lượng với con. Có như vậy, con mới dần mở lòng và mong muốn gắn kết với cha mẹ hơn.

Nơi giúp cha mẹ và con cái xích lại gần nhau

Làm bạn và thấu hiểu con chưa bao giờ là việc dễ dàng. Hơn thế, việc tìm một người bạn đồng hành làm cầu nối giữa cha mẹ và con cái cũng là một phương pháp rất hay mà phụ huynh có thể áp dụng.

Là trung tâm gia sư được quý phụ huynh tin tưởng và đánh giá chất lượng hàng đầu TP.HCM, Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR tự tin mang đến cho quý phụ huynh những khóa học gia sư đặc biệt có thể giúp con thay đổi tích cực không chỉ là kết quả học tập mà còn cải thiện chất lượng những khía cạnh khác trong cuộc sống, như mối quan hệ gia đình, lối sống,…

---------------------------------------

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và tận tâm, NQH TUTOR cam kết mang lại tiến bộ vượt bậc chỉ sau vài tháng đảm bảo bằng HỢP ĐỒNG CAM KẾT.

Với các phương pháp dạy độc quyền, bộ tài liệu và lộ trình được thiết kế riêng cho từng cá nhân, NQH TUTOR chú trọng tạo ra môi trường học tập tích cực với 3 tiêu chí cốt lõi:

• Hình thành Tư Duy Tích Cực, cảm xúc Yêu Thương – Biết Ơn – Sẻ Chia và xây dựng Thói Quen Tốt
  • Giúp học sinh tăng thêm tự tin kiến thức, yêu thích việc học và tiến bộ nhanh chóng
  • Tạo nên Vòng Tròn Kết Nối giữa Cha Mẹ - Thầy Cô - Học Sinh thông qua Báo Cáo Học Tập hằng tuần

NQH TUTOR - Tự hào là trung tâm gia sư tuyệt đỉnh TPHCM với sứ mệnh “Mang giá trị đến từng gia đình”.