Bản Tin NQH TUTOR

4 Điều Mẹ Nhật Dạy Con Mà Mẹ Việt Cần Học Hỏi

4 Điều Mẹ Nhật Dạy Con Mà Mẹ Việt Cần Học Hỏi

17/07/2024

4 Điều Mẹ Nhật Dạy Con Mà Mẹ Việt Cần Học Hỏi l Nhiều cha mẹ Việt hiện nay cho rằng phải cho con học thật nhiều, từ học văn hóa trên trường như học Toán, Văn, Anh, đến việc học thêm những kỹ năng khác như nhảy, hát,... vì cho rằng đây là những điều cần thiết cho con trong cuộc sống xã hội phát triển, nhưng lại bỏ quên mất một số điều quan trọng khác.

Ba mẹ hãy tham khảo 4 điều mà mẹ Việt hay bỏ quên nhưng mẹ Nhật luôn dạy con cùng NQH TUTOR nhé!

4 Điều Mẹ Nhật Dạy Con Mà Mẹ Việt Cần Học Hỏi

1. Hãy dạy con cách tự nhìn nhận lại chính mình

Người Nhật cho rằng, trong sự phát triển của đứa trẻ, “tự nhìn nhận lại bản thân” là một yếu tố giúp trẻ nhận ra lỗi sai, thiếu sót của bản thân và quan trọng nữa là làm thế nào để sửa sai.

Vậy nên khi con làm sai, đừng vội la mắng trẻ mà hãy chỉ ra cho con thấy việc con làm vừa rồi là đúng hay sai và hãy để con thấy việc đó sẽ để lại hậu quả cho con như thế nào. Từ đó hãy cùng con đưa ra phương pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hãy dạy con cách tự nhìn nhận lại chính mình

2. Dạy bé công bằng và tôn trọng tất cả mọi người

Trẻ em ở Nhật sẽ luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi chào 90 độ luôn là một nét đẹp thể hiện điều này được người Nhật rèn luyện cho con từ khi còn bé.

Ở Nhật, văn hóa và xu hướng thời trang của phần lớn mọi người rất khác lạ so với phần còn lại của thế giới. Bởi họ dạy con phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Bố mẹ Nhật dạy con phải biết tôn trọng những ngành nghề từ tất cả những tầng lớp như người vệ sinh đường phố, thợ điện, lao công,... Mọi người đều phải đối xử như nhau và tất cả công việc nào cũng đáng trân trọng.

Dạy bé công bằng và tôn trọng tất cả mọi người

3. Hãy nói với con “CHƯA” thay vì “KHÔNG”

Trong những cuộc hội thoại hằng ngày, hãy dạy con nói “CHƯA” thay vì khẳng định “KHÔNG”. Chẳng hạn như thay vì nói “con KHÔNG hiểu” hãy dạy con nói “con CHƯA hiểu”, hoặc “con CHƯA làm được” thay vì “con KHÔNG làm được”.

Chính sự thay đổi trong cách dùng từ này sẽ thúc đẩy sự cố gắng tìm ẩn trong bản thân mỗi đứa trẻ. Từ đó, tư duy của trẻ sẽ đổi khác khi phải đối mặt với những vấn đề khó trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này: tìm cách giải quyết thay vì từ bỏ

Hãy nói với con “CHƯA” thay vì “KHÔNG”

4. Hãy liên tục cổ vũ con bằng những câu như “Cố lên!” hoặc “Hãy cố gắng hết sức mình!”

Từ trước đến nay, người Nhật luôn coi trọng quá trình thực hiện hơn kết quả cuối cùng. Nỗ lực trong quá trình vẫn là một điều đáng được khen ngợi và người Nhật dạy cho con cái của mình biết điều đó. Bởi vì tiềm năng của một đứa trẻ là vô hạn, nên khi nói những lời cổ vũ như “Con cố lên! Con sẽ làm được mà” sẽ tạo cho con trẻ một niềm tin chúng sẽ làm được nếu cố gắng hết sức.

Ngoài ra trẻ con thường có xu hướng lặp lại hành vi, vậy nên khi cha mẹ khen ngợi một hành động của con, con sẽ thích thú lặp lại hành vi đó. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn tạo cho con một thói quen tốt nào đó, hãy liên tục khen ngợi con vì con đã làm rất tốt và ngoan.

Hãy liên tục cổ vũ con bằng những câu như “Cố lên!”Hãy liên tục cổ vũ con bằng những câu như “Hãy cố gắng hết sức mình!”

NQH TUTOR mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh cũng như gợi ý đến gia đình những kỹ năng con cần có để con tự bảo vệ chính mình. Chúc phụ huynh sẽ thật thành công trong quá trình dạy con trên hành trình nên người!

Danh mục
Bài viết khác
Những Câu Nói NLXH Hay Áp Dụng Cho Mọi Dạng Đề
30/03/2023
Để một bài văn đạt điểm cao không thể nào thiếu đi những câu nói NLXH hay (nghị luận xã hội). Cũng NQH TUTOR điểm qua những trích dẫn hay áp dụng được cho mọi dạng đề.
Gánh thương lên bản cùng Hệ thống giáo dục NQH
31/10/2023
Chiến dịch “Gánh Thương Lên Bản” của Hệ thống giáo dục NQH đã diễn ra và tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn Humanity đến vùng cao Gia Lai vào tháng 10 vừa qua.
Thầy Nhan Sư Nghĩa - Sức Mạnh Của Sự Chuyển Hóa Bằng Tình Thương
15/12/2022
Hai tiếng "tình thương" thật sự mang ý nghĩa rất lớn bởi vì thích một điều gì đó có thể dễ dàng nhưng khi thật sự “thương” một ai đó, ta cần thêm sự can đảm thật phi thường.
4 Bí Quyết Nuôi Con
30/11/2022
Những bậc phụ huynh Pháp có bí quyết nuôi con gì mà cả thế giới học hỏi? Những đứa trẻ Pháp có đức tính gì mà đến cả người lớn cũng phải ngưỡng mộ? Cùng NQH TUTOR khám pháp ngay nhé!
Vượt nỗi sợ con số cùng con
16/08/2023
Sẽ ổn thôi khi nỗi sợ con số của con biến mất với sự đồng hành của các thầy cô tại NQH TUTOR.
Lan tỏa tinh thần Sống Xanh Cùng NQH và biệt đội môi trường Sài Gòn Xanh
14/09/2023
Sáng 14/9/2023, NQH TUTOR cùng hơn 100 tình nguyện viên NQH đã tham gia hoạt động "Sống xanh cùng NQH" tại quận Bình Tân, TP.HCM, được tổ chức bởi Hệ thống Giáo dục NQH và biệt đội Sài Gòn Xanh.