Học Chăm Chỉ Là Phụ, Học Thông Minh Là Chính

18/10/2024

Học chăm chỉ thôi là chưa đủ, học thông minh theo chiến lược sẽ là cách học giúp bạn nhân đôi hay thậm chí nhân ba năng suất học tập đấy nhé!

Cứ hễ đến mùa thi là quán cà phê hay thư viện lại đầy ắp học sinh cặm cụi ôn tập từ sáng sớm đến chiều muộn. Thế nhưng không phải ai ai chăm chỉ như vậy lại đạt điểm cao. Cùng NQH TUTOR khám phá lý do đằng sau nhé!

Vì Sao Chăm Học Nhưng Vẫn Đạt Điểm Không Như Mong Muốn?

Rất nhiều người đổ lỗi cho lý do “Học tài thi phận”. Nhưng liệu có thật sự là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không?

• Phương pháp học chưa phù hợp

Học Chăm Chỉ Là Phụ, Học Thông Minh Là Chính

Đây là điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng nếu các bạn học sinh muốn học thông minh. Cần phải biết thế mạnh và yếu điểm của mình ở đâu để xác định cho mình một phương pháp học tập phù hợp.

Không phải ai cũng dễ dàng tiếp thu kiến thức nếu chỉ ngồi yên vào bàn và ôn tập. Có người cần phải đi ra ngoài để tiếp xúc nhiều điều mới lạ hơn thì não bộ mới có thể hấp thụ được những kiến thức quan trọng. Cũng có người cần những cách ghi chú kiến thức màu mè và sinh động hơn như mind-map thay vì chỉ ghi chép vào vở như bình thường thì cơ thể mới sản sinh ra cơ chế tiếp thu kiến thức.

Chẳng ai giống ai, điều quan trọng nhất là phải hiểu bản thân và tìm kiếm một phương pháp học thông minh thì kết quả ắt sẽ cải thiện trong tương lai.

Cần bao nhiêu thời gian học tập là đủ?

Vẫn là vấn đề hiểu bản thân để học thông minh. Việc học tốt hay không phụ thuộc khá nhiều đến thời gian mà bạn dành vào việc học tập. Không phải học quá lâu là tốt, cũng chẳng phải học quá nhanh sẽ hiệu quả.

Sử dụng và sắp xếp thời gian biểu hợp lý sẽ giúp học sinh dễ dàng kiểm soát lịch trình cũng như tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Nhồi nhét quá nhiều kiến thức

Kiến thức là vô hạn. Chúng ta chẳng thể nào nhồi nhét vào đầu quá nhiều kiến thức trong một lúc vì học bao nhiêu cũng không đủ và điều này còn gây quá tải cho bộ não. Não bộ cần thời gian để xử lý, sắp xếp và ghi nhớ thông tin. Nếu lạm dụng nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào một thời điểm có khi sẽ gây phản tác dụng mà chẳng ai ngờ tới.

Muốn học thông minh, chúng ta cần phải tiết chế và sắp xếp lượng kiến thức tiếp thu vào đầu. Vừa học vừa nghỉ ngơi, hãy thử nghiệm và quay lại kiểm chứng cùng NQH TUTOR nhé!

Không kiếm thêm nguồn tham khảo khác

Nhiều học sinh chỉ biết học những gì được ghi trong sách giáo khoa và đinh ninh chỉ cần như vậy là đủ. Hoàn toàn sai lầm! Học thông minh là biết cách tìm kiếm thêm những nguồn tham khảo bên ngoài. Có thể ở sách báo, tạp chí hay những tài liệu nghiên cứu.

Phương Pháp Học Thông Minh Mà Học Sinh Giỏi Thường Áp Dụng

Muốn học giỏi không thể chỉ chăm chỉ ôn tập mà cần phải sáng tạo và năng động hơn. Người chăm học thật ra vẫn rất đáng quý nhưng nếu biết áp dụng phương pháp học thông minh thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Dưới đây là một vài phương pháp học thông minh nếu muốn điểm số liên tục đi lên.

• Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Như đã đề cập ở trên, điều đầu tiên là cần phải biết bản thân mình muốn gì và điều đó sẽ quyết định bạn là ai. Nếu có một mục tiêu cụ thể thì con đường phía trước sẽ rõ ràng và ít chông chênh hơn.

Cố gắng lên từng mục tiêu từ những công việc nhỏ nhất cho đến những mục tiêu to lớn hơn. Và hãy xem đây chính là những bậc thang dẫn lối bạn đi tới thành công.

• Tập ghi nhớ bằng cả hai bán cầu não

Không nghi ngờ gì vì khoa học đã chứng minh nếu muốn học thông minh thì sử dụng cả 2 bán cầu não sẽ tăng hiệu quả tối đa khi ôn bài. Sử dụng mind-map sẽ giúp hệ thống lại kiến thức và tiết kiệm thời gian học bài hơn rất nhiều. Hoặc là bạn có thể tập học thông minh bằng cách đọc nhanh theo các bước: Đọc kỹ tóm tắt - Đọc câu hỏi - Sử dụng bút dẫn đường - Đọc 5 -7 cụm từ cùng lúc.

Những tuyệt chiêu này đều đòi hỏi sự góp sức của cả 2 bán cầu não giúp bạn thu thập thêm nhiều thông tin hơn chỉ trong thời gian ngắn.

Tập ghi nhớ bằng cả hai bán cầu não

• Không làm nhiều việc cùng một lúc

Không phải lúc nào đa nhiệm cũng tốt. Nếu quá lạm dụng việc multi-tasking có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Muốn học thông minh cần phải rèn luyện sự tập trung cho não bộ bằng cách tập trung vào một việc thay vì quá nhiều việc cùng lúc.

• Đặt câu hỏi và phản biện

Thay vì học một cách thụ động, hãy thử chủ động hơn xem nào! Tự chủ động tìm hiểu trước bài học và đặt ra một số câu hỏi thắc mắc cho giáo viên. Tốt hơn nữa thì hãy tham gia phản biện sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn rất nhiều.

Đây là phương pháp học thông minh kinh điển không những giúp rèn luyện khả năng lập luận, tư duy logic mà còn trau dồi sự tự tin cho bản thân.

Ôn Luyện Bứt Tốc Trong Thời Gian Nước Rút Cùng NQH TUTOR

Ôn thi bứt tốc lớp 10 và LTĐH tại NQH TUTOR là lựa chọn hàng đầu của các em học sinh dạo gần đây. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, lộ trình giáo dục được cá nhân hóa theo từng học sinh và phương pháp dạy học chất lượng, NQH Tutor đảm bảo các em học sinh sẽ tiến bộ vượt bậc bằng HỢP ĐỒNG CAM KẾT.

Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

Ca Gia Sư Trọn Vẹn Niềm Tin - Tiến Bộ - Yêu Thương

Vạn Dặm Đường, Bắt Đầu Từ Một Bước Chân