Nên Hay Không Việc Theo Đuổi Tư Tưởng Dạy Con Của Bố Mẹ Xưa

27/07/2024

Tư tưởng dạy con luôn là hot topic trên các diễn đàn trực tuyến. Các ông bố, bà mẹ luôn tranh cãi với nhau về các vấn đề xoay quanh câu chuyện dạy dỗ con cái. Vậy đúng hay sai khi bố mẹ áp dụng những phương pháp và tư tưởng dạy con của ông bà đi trước trong thời đại ngày nay.

Nên Hay Không Việc Theo Đuổi Tư Tưởng Dạy Con Của Bố Mẹ Xưa?

Dạy con chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cho các bậc phụ huynh dù ở bất kỳ thời đại nào. Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn đều có những vấn đề riêng. Việc áp dụng phương pháp và tư tưởng dạy con phải phù hợp với bối cảnh thời đại thì mới đem lại hiệu quả.

Không phủ định những tư tưởng xưa của ông bà đi trước là sai nhưng một số đã không còn phù hợp trong thời đại 4.0 ngày nay. Cho nên các bố mẹ hiện đại cần phải chọn lọc kỹ càng trước khi đưa vào áp dụng.

Những tư tưởng dạy con xưa cũ và không còn phù hợp với thời đại ngày nay

• Nuôi con đầy đặn mới tốt

Nuôi con đầy đặn mới tốtĐa số các gia đình có trẻ nhỏ thường hay xảy ra tranh cãi xung quanh tư tưởng dạy con này. Ông bà thì luôn muốn cháu của mình ăn càng nhiều càng tốt. Em bé phải bụ bẫm mới đáng yêu, mới khỏe mạnh. Trong khi đó, bố mẹ thì lại nuôi con theo phương pháp khoa học hơn, chỉ con con ăn khẩu phần vừa đủ, không hơn không kém.

Có vẻ trong cuộc chiến lần này thì các bố mẹ đã giành phần thắng vì nếu để cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng. Tệ hơn thì tư tưởng dạy con xưa cũ này có thể sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe cho các đứa trẻ về sau, đặc biệt là bệnh béo phì.

• Cho con học càng nhiều lớp học càng tốt

Vì điều kiện thiếu thốn ngày xưa nên các bậc phụ huynh trước đây luôn đặt thật nhiều kỳ vọng về học tập của mình lên con cái và vô tình áp đặt chúng bằng cách cho con trẻ đi học những môn học mà thật sự không cần thiết.

Một lịch học kín bưng với những môn học không theo sở trường sẽ khiến các em bé cảm thấy ngột ngạt và áp lực. Tư tưởng dạy con này khá tai hại và tiềm ẩn rất nhiều hậu họa, điển hình như chứng trầm cảm ở các em học sinh hay vấn nạn tự tử vì quá áp lực học tập dạo gần đây.

Trình độ Đại Học khẳng định địa vị

“Nếu rớt Đại Học thì coi như là bỏ luôn cả cuộc đời.” - Đây là tư tưởng dạy con cực kỳ lạc hậu mà các bố mẹ không nên nói với con cái của mình. Học Đại Học rất tốt, đem lại nhiều cơ hội hơn cho con cái. Nhưng đó không phải là tất cả.

Thực tế, rất nhiều sinh viên cầm tấm bằng Đại Học vất vả đi xin những công việc từ liên quan đến không liên quan đến ngành học của mình. Và các nhà tuyển dụng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các kỹ năng xã hội của ứng viên hơn là trình độ chuyên môn.

• Phụ nữ phải biết nấu ăn, may vá còn đàn ông phải biết sửa đồ

Không phải người phụ nữ nào cũng phải biết nấu ăn. Phụ nữ hiện đại ngày nay cũng có thể xắn tay áo đi kiếm tiền hay thậm chí trở thành trụ cột chính trong gia đình. Ngược lại, không phải người đàn ông nào cũng phải biết sửa đồ. Những người đàn ông ngày nay hoàn toàn có thể vào bếp chế biến những món ăn ngon khiến cả thế giới trầm trồ.

Phủ định cho tư tưởng dạy con này điển hình chính là nữ doanh nhân Phạm Thị Mai Son là CEO của một công ty phân phối thời trang quốc tế hàng đầu tại Việt Nam và đầu bếp Michael Bảo Huỳnh tài danh và thành công trên đất Mỹ được New York Times bình chọn là đầu bếp xuất sắc nhất New York năm 2003.

Phụ nữ phải biết nấu ăn, may vá còn đàn ông phải biết sửa đồVậy đó, không phải tư tưởng dạy con nào cũng có thể áp dụng được. Các bố mẹ cần phải nghiên cứu và tìm hiểu nhiều hơn các phương pháp và tư tưởng dạy con khoa học, đồng thời trò chuyện cùng con thật nhiều để hiểu được tâm tư của con cái.

Ngoài ra, vấn đề học tập cũng là một nỗi đau đáu của nhiều bậc phụ huynh. Nếu con bạn đang gặp những khó khăn trong học tập hay chỉ đơn giản là các bố mẹ chưa biết áp dụng phương pháp giáo dục nào phù hợp thì có thể tìm kiếm các trung tâm gia sư uy tín.

Học gia sư ở NQH TUTOR

Học gia sư ở NQH TUTOR là sự lựa chọn hàng đầu của các bố mẹ dạo gần đây. Với đội ngũ gia sư chất lượng, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng kết hợp với phương pháp dạy học được cá nhân hóa theo mỗi trẻ, việc giáo dục con cái trong giai đoạn học tập vàng này sẽ không còn là mối bận tâm của bố mẹ hiện đại.

Trung tâm gia sư chất lượng cao NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC) và tiếng Anh giao tiếp.

3 Cuốn Sách Chắc Hẳn Sẽ Thay Đổi Tư Duy Của Bạn

Bạn Có Đang Hài Lòng Với Hiện Tại?

Nâng Cao Giá Trị Cảm Xúc Cho Đội Ngũ “Ươm Mầm” Tương Lai Của NQH Tutor