Top 5 Sai Lầm Dạy Con 99% Phụ Huynh Mắc Phải

Top 5 Sai Lầm Dạy Con 99% Phụ Huynh Mắc Phải l Đã là người cha mẹ, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đem lại điều tốt nhất đến con mình. Dù vậy, ba mẹ cũng không thể tránh khỏi một số sai lầm trong hành trình nuôi dưỡng con. Hãy xem ngay bài viết này để tránh 5 sai lầm dạy con phổ biến ba mẹ nhé!

5 Sai Lầm Dạy Con Phụ Huynh Cần Chú Ý

1. Coi thường vấn đề của con

nhung-sai-lam-day-con-phu-huynh-mac-phai-01

Đối với nhiều bậc phụ huynh bận rộn, công việc của họ là thường hay gặp nhiều áp lực lớn. Chính vì vậy chúng ta đã vô tình mắc vào sai lầm dạy con đầu tiên - Trở nên hời hợt khi con chia sẻ về vấn đề của mình.

Có thể đối với người lớn chúng ta, áp lực của con không hề nghiêm trọng đến thế. Tuy nhiên, với con đó có thể là lần đầu tiên con gặp một việc khó khăn đến vậy.

Thế nên việc chú ý lắng nghe con nói là một điều vô cùng quan trọng, bạn phải làm điều đó ngay cả khi tâm trí đang bận tâm đến hàng trăm công việc. Con cái luôn muốn ba mẹ lắng nghe chúng. Và nếu người lớn phớt lờ, con sẽ không học được giá trị của sự tôn trọng và cảm thông.

2. Thiếu sự tinh tế - tâm lý

nhung-sai-lam-day-con-phu-huynh-mac-phai-02

Khi ba mẹ đã vượt qua "ải" đầu tiên, sai lầm dạy con thứ 2 mà phụ huynh có thể vướng phải là không thể hiện được sự tinh tế khi con chia sẻ vấn đề cùng mình. Ngay cả khi chăm chú lắng nghe con nói, ba mẹ cũng phải thể hiện sự tinh tế và đồng cảm của mình.

Nếu không, con sẽ dần điều này sẽ làm mất kết nối của ba mẹ với con. Tất cả đều được xây dựng bằng sự tin tưởng, tôn trọng và kết nối. Nếu thiếu đi những giá trị đó, ba mẹ không thể truyền đạt những điều mình muốn nói cho con cái.

3. Luôn nhắc lại sai lầm của con

nhung-sai-lam-day-con-phu-huynh-mac-phai-03

"Hôm nay là một ngày mới" và bạn nên học cách tiếp tục. Đừng lôi những việc con đã làm sai trong quá khứ để cảnh báo con. Đó là một sai lầm dạy con nghiêm trọng và điều này khiến con sẽ cảm thấy thất vọng và nghĩ rằng ba mẹ không tôn trọng chúng dù đã sửa sai và làm mọi việc tốt hơn. Con sẽ không cố gắng thúc đẩy bản thân hơn nữa.

4. Thường xuyên răn đe, cảnh cáo

nhung-sai-lam-day-con-phu-huynh-mac-phai-04

Theo India Parenting, khi cứ cằn nhằn và thỉnh thoảng đưa ra những lời cảnh cáo, bạn thực sự đang cho phép con phớt lờ, ngầm chống đối vì chúng biết rằng thực tế bạn sẽ không làm gì cả. Vì vậy, trước khi đưa ra lời cảnh cáo nào đó, bạn nên suy nghĩ kỹ và nhất định thực hiện nó.

5. Tự đưa ra phán quyết đột ngột

nhung-sai-lam-day-con-phu-huynh-mac-phai-05

Làm ba mẹ, ta cần kiên nhẫn lắng nghe và cho phép con giải thích tường tận trong mọi tình huống. Bạn đừng vội kết luận bằng cách đưa ra các giả định. Đây là sai lầm lớn khiến mọi việc đi theo chiều hướng sai lệch. Thay vào đó, ba mẹ cần trò chuyện để con cởi mở và giải thích về mọi việc.

NQH TUTOR mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh cũng như gợi ý đến gia đình những kỹ năng con cần có để con tự bảo vệ chính mình. Chúc phụ huynh sẽ thật thành công trong quá trình dạy con trên hành trình nên người!