Bản Tin NQH TUTOR

3 Sự Thật Về Con Nhà Người Ta Mà Bạn Chưa Biết

3 Sự Thật Về Con Nhà Người Ta Mà Bạn Chưa Biết

23/05/2024

Bạn đã từng nghe rất nhiều về “con nhà người ta”, nhưng bạn có chắc là mình đã hiểu hết về cái tên này chưa? Hãy cùng NQH Tutor tìm hiểu 3 Sự Thật Về Con Nhà Người Ta mà có thể bạn chưa biết nhé!

Con nhà người ta là ai?

Một trong những nỗi ám ảnh của bất kì GenZ nào chính là việc bị so sánh với “con nhà người ta”. “Con nhà người ta” được xem là một “tượng đài” của mọi điều tốt đẹp: chăm ngoan, học giỏi, siêng năng phụ giúp việc gia đình, đẹp trai xinh gái, lễ phép…tất tần tật mọi điều mà một bậc phụ huynh Châu Á mong muốn ở con mình.

  • Con A nhà ông B tháng này lại đứng nhất toàn trường nữa đó! Sao con không cố gắng học hành như nó đi?
  • Thằng C nó ra trường làm lương tháng mấy chục triệu. Nhìn lại con mình thấy chán quá!
  • Cái D nhà bà E lễ phép, ngoan hiền, phụ giúp cha mẹ thấy phát ham. Con mà bằng được một nửa của nó mẹ cũng thấy hãnh diện nữa!

Con nhà người ta là ai?

Ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nghe những câu tương tự thế này trong đời. Không chỉ lứa tuổi dậy thì mới phải ăn đạn “con nhà người ta” từ các bậc phụ huynh, kể cả lứa tuổi thành niên từ 18-30 tuổi có khi vẫn phải nghe nó mỗi ngày.

Sự so sánh độc hại này gây ra rất nhiều hậu quả về tâm lý cho các GenZ. Thứ nhất là đánh mất sự tự tin vào bản thân, hình thành tư duy chối bỏ năng lực của chính mình. Thứ hai là nó có thể gây ra sự rạn nứt trong mối quan hệ gia đình. Khi bị so sánh với các “con nhà người ta”, đa số GenZ sẽ có suy nghĩ là bản thân không được yêu thương và mình không đủ tốt để nhận được tình yêu thương từ người thân của mình.

Con nhà người ta ăn gì mà giỏi vậy?

Một câu hỏi mà ai ai cũng thắc mắc: “Con nhà người ta” ăn gì mà “toàn năng” tới vậy? 

Thật ra thì “con nhà người ta” cũng giống như bao người. Họ cũng nỗ lực học tập và làm việc mỗi ngày, có chăng là họ cố gắng và kỷ luật với bản thân hơn một tí thôi. Kể cả khi họ là những người may mắn được ưu ái ban cho trí thông minh và năng khiếu hơn người thì họ cũng vẫn phải học tập, làm việc và rèn luyện mỗi ngày để có thể tận dụng hết được khả năng của bản thân.

“Ơ có bao giờ tui thấy bạn học đâu mà vẫn giỏi ấy nhỉ?”, việc chúng ta không nhìn thấy họ nỗ lực, không có nghĩa là họ giỏi sẵn mà không cần phải làm gì. Việc họ có tài, có trí thông minh sẽ chỉ hỗ trợ được họ trong việc tiếp thu nhanh hơn người khác mà thôi. Nếu không trải qua quá trình chuyển đổi khắc nghiệt với áp lực và nhiệt độ cực cao, cacbon sẽ không thể trở thành kim cương mà vĩnh viễn chỉ như than chì. Cũng như các “con nhà người ta”, nếu không nỗ lực trau dồi bản thân mỗi ngày thì cũng như là phí hoài “của trời cho” mà thôi.

con nhà người ta cũng nỗ lực học tập và làm việc mỗi ngày

Tiêu chí để trở thành một con nhà người ta

Một sự thật có thể bạn khó mà tin nổi chính là: “Con nhà người ta” cũng bị so sánh với các “con nhà người ta”. 

Có thể trong mắt bố mẹ, chúng ta không thể bằng người khác và liên tục bị so sánh, nhưng có thể trong mắt hàng xóm hay bạn bè phụ huynh thì chúng ta lại là “con nhà người ta”. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng của bản thân. Trong mắt người khác, chúng ta có những ưu điểm nổi trội mà họ không tìm thấy được ở con mình, thành ra chúng ta lại ngẫu nhiên trở thành một “con nhà người ta” chính hiệu. 

Vậy tiêu chí thực sự để trở thành một con nhà người ta là gì? 

Thật ra thì không có một tiêu chí nào cụ thể cả. Tất cả mọi tiêu chí được đề ra đều chỉ là những gì các bậc phụ huynh mong muốn có được ở con họ, những tiêu chí hoàn mỹ mà chẳng ai đủ khả năng để hội tụ hết được. 

Trở thành “con nhà người ta” vì chúng ta có thứ khiến phụ huynh của người khác cảm thấy hài lòng, thứ mà con họ chưa có. Trở thành “con nhà người ta” vì chúng ta đang làm tốt nhất những gì mình có thể, và chắc chắn chúng ta vẫn sẽ bị so sánh với các “con nhà người ta” khác mà thôi vì có ai trên đời là hoàn hảo đâu.

con nhà người ta không hoàn hảo như chúng ta vẫn nghĩ

Sự khác biệt của một con nhà người ta

Làm “con nhà người ta” chắc mỗi ngày đều phải cắm mặt vào sách vở, tới giờ thì đi tập thể dục, chơi thể thao, sống một cuộc đời hoàn hảo như được sắp xếp sẵn trong truyện tranh.

Thực tế thì không, con nhà người ta cũng giống như các GenZ khác mà thôi. Họ cũng có những khó khăn trong cuộc sống, có những vấp ngã, có những lúc nấc nghẹn vì thất bại. Họ cũng có những khoảnh khắc lười biếng, nằm dài cả ngày trên giường, vô định với tương lai của bản thân. 

“Con nhà người ta” cũng có lúc nhận những con điểm thấp, nhận lời khiển trách từ gia đình, thầy cô, nhận sự so sánh độc hại với các “con nhà người ta” khác. Nhìn vậy mới thấy, “con nhà người ta” cũng bình thường thôi. Họ cũng là những GenZ tập lớn, cũng đang nỗ lực và rèn luyện mỗi ngày để trở nên tốt hơn. Họ cũng có những áp lực và khó khăn riêng như bao người, và chắc chắn là họ không hoàn hảo như chúng ta vẫn nghĩ.

Trong một khoảnh khắc bất kì của cuộc đời, chúng ta có thể đã vô tình là một “con nhà người ta” trong mắt ai đó và chúng ta đã bị so sánh với một “con nhà người ta” khác. Điều tốt nhất ta có thể làm cho bản thân không phải là cố gắng chạy theo một hình mẫu hoàn hảo mà người lớn tạo ra, chỉ cần so sánh bản thân mình của hiện tại với bản thân của quá khứ, nếu tốt hơn thì chúng ta đã thành công rồi. 

Ai cũng có thể trở thành một “con nhà người ta” trong mắt người khác. Hãy cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể và cố gắng trau dồi bản thân mình mỗi ngày.

 

Học gia sư tại Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH Tutor là lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt Nam dạo gần đây. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, lộ trình giáo dục được cá nhân hóa theo từng học sinh và phương pháp dạy học chất lượng, NQH Tutor đảm bảo các em học sinh sẽ tiến bộ vượt bậc bằng HỢP ĐỒNG CAM KẾT.

Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

—-----------------

Các bài viết liên quan:

Người EQ Cao Thường Nói Sao Cho Được Lòng?

Vượt Qua Nỗi Sợ Phòng Thi Chỉ Trong 1 Cú Búng Tay

Top 1 Nguyên Nhân Gây Lười Biếng Theo Thời Gian

Danh mục
Bài viết khác
Top 5 Sai Lầm Dạy Con 99% Phụ Huynh Mắc Phải
04/11/2022
Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đem lại điều tốt nhất đến con nhưng ta khó thể tránh khỏi một số sai lầm trong hành trình nuôi dưỡng con. Hãy xem ngay bài viết này để tránh 5 sai lầm dạy con phổ biến ba mẹ nhé!
Người thầy cũng có một người thầy: Học trò cũng là người thầy đặc biệt
13/11/2023
Người thầy đặc biệt của một giáo viên Văn lại chính là những học sinh của người thầy đó - Tập 4 series “Người thầy cũng có một người thầy”.
Người thầy cũng có một người thầy: Từ con số khô khan đến cách giải bài toán cuộc đời
09/11/2023
Đó là hành trình đáng nhớ từng bước tiến tới đam mê làm nghề giáo của cô Thái Mẫn tại tập 1 của series “Người Thầy Cũng Có Một Người Thầy”.
Top 4 Kênh Podcast GenZ Không Nên Bỏ Qua
01/03/2023
Podcast là một khái niệm đang rất nổi tiếng trong thế hệ GenZ hiện nay. Nhưng bạn có chắc là đã lựa chọn đúng các kênh podcast cần thiết cho bản thân chưa? Hãy cùng NQH Tutor tham khảo qua top 4 kênh podcast GenZ không nên bỏ qua!
3 cách dạy con tư duy phản biện của cha mẹ Do Thái
27/07/2023
Trên hành trình lớn lên của trẻ, ba mẹ cần xây dựng cho con nhiều loại hình tư duy cần thiết, nổi bật là tư duy phản biện.
Hệ Thống Giáo Dục NQH Tham Dự Tọa Đàm “Kết Yêu Thương, Tạo Thay Đổi”
11/10/2023
Hệ thống giáo dục NQH đồng hành cùng Báo Thanh Niên trong tọa đàm “Kết yêu thương, Tạo thay đổi” vào sáng ngày 10/10/2023 vừa qua.