Bản Tin NQH TUTOR

Người EQ Cao Thường Nói Sao Cho Được Lòng?

Người EQ Cao Thường Nói Sao Cho Được Lòng?

17/06/2024

Liệu bạn có tự hỏi liệu những người EQ cao thường nói gì mà ai ai cũng hài lòng và dễ dàng thuận theo ý kiến của họ. Không hẳn bẩm sinh mà họ có tài năng đó mà là cả một nghệ thuật giao tiếp đằng sau.

Tất cả những gì được thể hiện ra bên ngoài đều xuất phát từ những tư duy đúng đắn. Cho nên, những người EQ cao thường nói chuyện dễ nghe bởi vì trong não bộ của họ có một hệ thống tư duy logic cực nhạy bén.

Cùng NQH TUTOR tổng hợp một số tư duy giúp bạn có thể chọn lọc từ ngữ và cách thức truyền tải phù hợp khi giao tiếp như những người EQ cao thường nói.

4 Phương Pháp Giao Tiếp Mà Người EQ Cao Thường Nói

  • Bắt đầu với sự công nhận

Một lời khen thật lòng chính là câu nói mà những người EQ cao thường nói nhiều nhất. Từ tốn quan sát và ghi nhận những điều tích cực của đối phương và nói với họ về điều đó càng chi tiết càng tốt.

bắt đầu với sự công nhận

Rất nhiều người chỉ chăm chăm nhìn vào những lỗi sai mà quên mất đối phương cũng đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khác. Vấn đề ở đây là hãy xoay chuyển góc nhìn để đôi mắt của chúng ta có thể nhìn nhận được những điều tốt đẹp của thế giới và nói ra những lời khen có cánh như cách những người EQ cao thường nói.

  • Không có quan điểm đúng và sai

Có một nguyên tắc mà những người EQ cao thường nói đó chính là không có quan điểm đúng hay sai, chỉ có đồng tình hay không đồng tính với quan điểm đó hay không. Trên trái đất hình cầu luôn xoay chuyển này, mỗi góc độ của con người sẽ cho ra những quan điểm muôn màu khác nhau và đó mới chính là điểm mấu chốt để xã hội này luôn hoạt động.

Trong một cuộc giao tiếp, nếu may mắn mọi người đều đồng thuận với ý kiến của nhau thì thật tốt. Nhưng nếu như 9 người 10 ý thì cũng không sao, tôn trọng ý kiến của người khác và tự tin thể hiện quan điểm của bản thân một cách khiêm nhường và mang tính đóng góp.

Không có quan điểm đúng và sai

Có một tips mà những người EQ cao thường nói với chính mình mỗi khi va phải trường hợp bất đồng quan điểm, đó chính là: “Liệu đối phương đã đủ trưởng thành và chín chắn để tiếp nhận góc nhìn khác họ hay chưa?”

  • Để ý đến lời nói

Có thể nhiều người đã biết nhưng NQH TUTOR vẫn muốn nhắc lại: Sức mạnh của ngôn từ hoàn toàn có thể đánh gục một gã võ sĩ. Ngôn từ là một lưỡi dao sắc bén và nếu không cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể gây tổn thương cho người đối diện.

Để ý đến lời nói

Những người có EQ cao thường nói những từ ngữ nhẹ nhàng, ít “sát khí” nhất có thể bởi vì biết đâu được những lời bông đùa của bản thân lại gây tổn thương cực độ đối với đối phương. Cho nên hãy cẩn trọng với lời nói của mình trong khi giao tiếp với người khác.

  • Lựa chọn cách biểu đạt hợp ngữ cảnh

Những người EQ cao thường nói với một thái độ hòa nhã phù hợp với từng tình huống gặp phải và đặc biệt hạn chế sử dụng những từ ngữ tiêu cực hay từ ngữ mang tính chất ra lệnh.

Điển hình:

Người EQ cao thường nói

Thay vì

Mình nói vậy có dễ hiểu không?

Bạn hiểu mình không?

Mình hy vọng với sự giúp đỡ của bạn, chúng ta sẽ làm xong công việc trong chiều nay.

Bạn phải làm xong công việc này giúp mình trong chiều nay nhé!

Ngoài ra, nếu có thể tập luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách tư duy ngôn ngữ và tối ưu hành động cơ thể như ánh mắt, cử chỉ tay chân, dáng điệu,... thì chắc chắn bạn sẽ trở thành bậc thầy EQ rồi đấy!

Hiểu Mình - Hiểu Người Để Giao Tiếp Trăm Trận Trăm Thắng

Những người EQ cao thường nói rằng: “Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, người hiểu rõ được bản thân mình và đối phương nhất thì người đó sẽ giành thế chủ động.” Để hiểu được thế giới vận hành ra sao, chắc hẳn ai ai cũng cần một công cụ thần kỳ để khám phá. Một trong những công cụ giúp đọc vị tính cách của đối phương hữu hiệu nhất thế giới chính là Bài trắc nghiệm tính cách DISC.

Trắc nghiệm tính cách DISC là một bảng câu hỏi từ 24-28 câu hỏi kéo dài từ 7-10 phút giúp xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vi của họ dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học William Moulton Marston vào năm 1928. 

Theo đó, DISC là chữ viết tắt của 4 đặc điểm tính các Dominance (Sự thống trị), Influence (Sự ảnh hưởng), Steadiness (Sự kiên định) Compliance (Sự tuân thủ).

Làm bài trắc nghiệm tính cách DISC miễn phí

Làm bài trắc nghiệm tính cách DISC miễn phí tại ĐÂY.

Nhờ vào sự phân loại rõ ràng đó mà bài trắc nghiệm tính cách DISC được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống thường ngày, đặc biệt trong quản trị nhân sự và kinh doanh.

Nếu muốn giao tiếp hiệu quả như những người EQ cao thường nói thì đừng chần chờ khám phá tính cách của chính mình và người đối diện thông qua bài test DISC tại đây.

NQH Tutor tự hào là một trong những thành viên chủ chốt trong Hệ thống giáo dục NQH luôn tiên phong trong sự nghiệp giáo dục. Với sứ mệnh “Mang giá trị đến từng gia đình”, NQH Tutor luôn mang trong mình trách nhiệm dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến đỉnh cao của tương lai không những qua những bài giảng kiến thức mà còn thông qua những công cụ giúp thấu hiểu và định hướng bản thân như bài trắc nghiệm tính cách DISC.

—-----------------

Các bài viết liên quan:

Vượt Qua Nỗi Sợ Phòng Thi Chỉ Trong 1 Cú Búng Tay

Làm Thế Nào Để Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Khi Không Biết Mình Thích Gì?

Những Kỹ Năng Học Tập Hãy Rèn Luyện Ngay Từ Cấp 3

Danh mục
Bài viết khác
3 cách dạy con tư duy phản biện của cha mẹ Do Thái
27/07/2023
Trên hành trình lớn lên của trẻ, ba mẹ cần xây dựng cho con nhiều loại hình tư duy cần thiết, nổi bật là tư duy phản biện.
3 Cách Để Trở Thành Một Overthinker Tích Cực
03/03/2023
Overthinker là người thường xuyên gặp tình trạng overthinking trong nhịp sống tấp nập hiện nay. Làm cách nào để biến những suy nghĩ miên man trong đầu trở nên hữu ích cho bản thân? Hãy cùng NQH Tutor tìm hiểu 3 cách để trở thành một overthinker tích cực!
Điểm Danh 5 Cách Trị Lười Thâm Niên Của Học Sinh
20/02/2023
Mặc dù chỉ còn 4 tháng nữa là sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng chắc hẳn sẽ không ít sĩ tử 2K5 hiện tại đang sốt sắng tìm kiếm phương pháp trị lười thâm niên cấp tốc.
Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh Hướng Nghiệp Tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên
13/04/2024
Ngày 13/4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ diễn ra tại Trung tâm Giáo dục Thường Xuyên, thu hút các gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và tổ chức tư vấn giáo dục.
Thầy Thanh Minh - Mối Lương Duyên Với Nghề Gõ Đầu Trẻ
12/01/2023
Đối với các thầy cô NQH TUTOR, được đồng hành cùng các em học sinh chính là nguồn động lực to lớn luôn thôi thúc ngọn lửa nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người.
Vạn Dặm Đường, Bắt Đầu Từ Một Bước Chân
09/03/2023
Xuất phát điểm từ một cô bé chỉ đạt tối đa 4 điểm trong các bài kiểm tra môn Hóa, Ngọc Châu bắt đầu xuất hiện cảm giác tự ti về sự yếu kém của mình so với các bạn trong lớp. Cô bé dần hoàn toàn mất gốc môn Hóa và cảm thấy mơ hồ trong chính con đường của mình.