Bản Tin NQH TUTOR

Làm Thế Nào Để Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Khi Không Biết Mình Thích Gì?

Làm Thế Nào Để Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Khi Không Biết Mình Thích Gì?

17/07/2024

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là vấn đề khó khăn của nhiều bạn trẻ hiện nay khi phần lớn các bạn không biết thứ mình đam mê. Vậy làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp khi không biết mình thích gì? Hãy cùng NQH Tutor tìm hiểu nhé!

Khó chọn ngành nghề phù hợp vì không biết mình thích gì

Khó chọn ngành nghề phù hợp vì không biết mình thích gì

Chọn ngành nghề phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng đối với tất cả mọi người và điển hình cho vấn đề này chính là tỉ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành học ngày càng tăng. Việc chọn ngành nghề sai sở thích và mong muốn của bản thân sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khác sau này như là chán nản việc học, mơ hồ với tương lai và tốn thời gian vô ích mà không phát triển được gì thêm với công việc và ngành học hiện tại của mình. 

Thế hệ GenZ hiện tại đang rất sáng tạo trong suy nghĩ và có cơ hội được trải nghiệm nhiều thứ nhờ vào cuộc sống hiện đại như ngày nay, thế nhưng khi được hỏi mình muốn làm gì và thích gì, câu trả lời của các bạn đa số đều sẽ là “Không biết nữa”.

  • Mình thấy mình không có tài năng nào nổi trội để biến nó thành cái nghề.
  • Mình không có sở thích gì đặc biệt hết.
  • Mình không biết mình thích làm gì nữa, chắc học tạm cái ngành nào rồi ra làm nghề như người ta thôi.

Lí do chính mà các bạn học sinh đưa ra cho việc khó chọn ngành nghề là không được trải nghiệm cụ thể nghề nào trong suốt khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, một phần vì việc học đã tiêu tốn khá nhiều thời gian trong ngày và một phần cũng là vì phải giỏi đồng đều tất cả các môn chứ không chú trọng vào một khối nhất định cũng làm cho GenZ cảm thấy khó chọn ngành nghề phù hợp với mình hơn. 

Ngoài lí do trên thì việc chưa phát triển giảng dạy kĩ năng mềm cho học sinh tại Việt Nam cũng góp phần nhỏ cho việc khó chọn ngành nghề của các bạn trẻ hiện nay, các bạn cho rằng sự thiếu hụt kĩ năng và ít trải nghiệm thực tế làm các bạn rụt rè hơn, không đủ can đảm để cho bản thân thử sức làm một điều gì đó mới.

Kiếm được tiền là được, không cần quan tâm mình thích nghề đó hay không

Nếu không được làm, được chọn ngành nghề mình yêu thích, chúng ta sẽ rất dễ bị nản khi làm việc. Đầu tiên là chúng ta sẽ không có hứng thú đào sâu về chuyên môn để phát triển tư duy mình hơn trong công việc, tiếp theo là không có khao khát vươn lên. Nếu sống mà không có mục tiêu để vươn lên và phát triển thì chẳng khác nào chúng ta chết vào tuổi đôi mươi nhưng tới năm 70 mới được chôn cất vậy.

Ngoài các nhu cầu thiết yếu và nhu cầu được hạnh phúc thì được làm những điều mình thích, mình đam mê cũng rất quan trọng. Vậy nếu như bạn vẫn đang loay hoay chọn ngành nghề phù hợp với bản thân thì hãy đặt ra cho mình những câu hỏi sau đây.

Tự vấn bản thân những điều dưới đây để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân khi không biết mình thích gì

  • Mình hiện tại đang có những giá trị đặc biệt nào có thể cống hiến cho xã hội?

Câu hỏi đầu tiên để giúp chúng ta lựa chọn ngành nghề chính là chúng ta đang có những giá trị gì. Giá trị ở đây không nói về vật chất mà nó bao gồm những kĩ năng và kiến thức mình có.

Kĩ năng ở đây bao gồm rất nhiều thứ: Kĩ năng tin học, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng quản lý thời gian…Tất cả các kĩ năng mà bạn nghĩ có thể có ích trong công việc đều là những kĩ năng cần thiết. Đừng lo lắng nếu mình chưa thông thạo hay chưa biết rõ những kĩ năng khác vì tất cả đều có thể được rèn luyện theo thời gian.

Đối với kiến thức, điều đầu tiên bạn cần phải có chính là kiến thức chuyên môn về công việc mình sẽ làm, tất nhiên nó sẽ không thành vấn đề vì chúng ta sẽ được học tập ở các trường đại học cũng như tiếp thu thêm kiến thức thông qua tự tìm hiểu từ sách vở hay internet. Ngoài ra bạn cũng có thể học thêm từ các trải nghiệm thực tế qua việc làm thêm hay tham gia các sự kiện.

Mình hiện tại đang có những giá trị đặc biệt nào có thể cống hiến cho xã hội?

  • Bạn có tính cách như thế nào?

Tính cách sẽ đóng vai trò rất lớn tới việc lựa chọn ngành nghề. Một người cẩn thận, chỉn chu tất nhiên sẽ làm việc với các con số cần sự chính xác như ngành kế toán tốt hơn một người cẩu thả. Biết được mình có cá tính như thế nào sẽ xác định được nhóm ngành mình phù hợp, khi đã xác định được nhóm ngành thì việc chọn ngành nghề cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn chưa biết mình thuộc loại tính cách nào và phù hợp với ngành nghề nào, hãy tham khảo qua bài trắc nghiệm tính cách tại đây: https://nqhtutor.edu.vn/disc 

  • Bạn có hứng thú với chủ đề gì nhất ở hiện tại?

Khi nói về việc mình muốn làm hay thích làm thì có thể chúng ta không biết, nhưng khi hỏi về những chủ đề mà chúng ta quan tâm thì chắc chắn ai cũng sẽ có ít nhất 1 chủ đề nhất định. Nó có thể là thể thao, phim ảnh, sách, truyện tranh hay ẩm thực. Sau khi xác định được chủ đề thì bước theo có thể làm chính là lựa chọn lĩnh vực mình mong muốn: chuyên về kĩ thuật, nhận xét - đánh giá, sáng tạo nội dung….

Hỗ trợ định hướng từ giáo viên

Nếu bạn có thể tự trả lời được 3 câu hỏi trên, thì 80% bạn đã có thể hình dung được công việc tương lai mà bạn mong muốn. Tuy vậy nhưng cũng rất khó để chúng ta có thể hình dung, đặc biệt khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta ít khi được tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc như người lớn.

Ngay từ lớp 11, các bạn học sinh nên bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn ngành nghề hợp lý cho bản thân để bắt đầu tìm hiểu, ôn luyện và tìm kiếm ngôi trường đại học phù hợp. Nếu còn điều vướng mắc thì người tốt nhất có thể giải đáp chính là giáo viên, thứ nhất vì họ là người hiểu rõ năng lực của các bạn, thứ hai là vì họ cũng đã trải nghiệm đủ nhiều để có thể đưa ra lời khuyên cho chúng ta

Tại NQH Tutor, ngoài việc truyền đạt kiến thức, các giáo viên còn chú trọng trong việc phát triển kĩ năng cho các em học sinh, định hướng phát triển và hỗ trợ lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp với khả năng và tính cách của các em học sinh.

Hỗ trợ định hướng từ giáo viên

Học gia sư tại Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH Tutor là lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt Nam dạo gần đây. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, lộ trình giáo dục được cá nhân hóa theo từng học sinh và phương pháp dạy học chất lượng, NQH Tutor đảm bảo các em học sinh sẽ tiến bộ vượt bậc bằng HỢP ĐỒNG CAM KẾT.

Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

—-----------------

Các bài viết liên quan:

Ngành Nghề Vẫn Luôn Trụ Vững Mặc Kệ Bão Sa Thải Càn Quét

Những Kỹ Năng Học Tập Hãy Rèn Luyện Ngay Từ Cấp 3

Đọc Vị 12 Nhóm Tính Cách Trong Bài Trắc Nghiệm DISC

Danh mục
Bài viết khác
Top 4 “Red Flags” Khi Tìm Kiếm Trung Tâm Gia Sư
29/11/2022
Hiện nay, nhu cầu học tập tăng cao nên có rất nhiều trung tâm gia sư mọc lên như nấm. Vậy làm thế nào để chọn lựa một trung tâm gia sư chất lượng? Cùng điểm qua 4 dấu hiệu “cờ đỏ” đáng nghi ngờ nhất nhé!
Tết Cảm Ơn - Bức Thư Chứa Đựng Yêu Thương Từ NQH Tutor
18/01/2023
365 ngày vừa qua đã trôi qua như thế nào?
Top 4 Kênh Podcast GenZ Không Nên Bỏ Qua
01/03/2023
Podcast là một khái niệm đang rất nổi tiếng trong thế hệ GenZ hiện nay. Nhưng bạn có chắc là đã lựa chọn đúng các kênh podcast cần thiết cho bản thân chưa? Hãy cùng NQH Tutor tham khảo qua top 4 kênh podcast GenZ không nên bỏ qua!
Tết Đoàn Viên Này Mang Gì Về Cho Gia Đình?
04/01/2023
Chúng ta - những đôi chân đã thấm mệt khi miệt mài rảo bước trong suốt một năm qua - sẽ chuẩn bị điều gì khi về nhà vào mùa Tết Đoàn Viên này?
Cô Thái Mẫn - Động Lực Thôi Thúc Những Bước Tiến Lên Mỗi Ngày
06/02/2023
Được dẫn dắt các em học sinh lớn lên cũng chính là một vinh hạnh mà tập thể thầy cô NQH Tutor may mắn nhận được.
Khóa gia sư tiểu học tại NQH TUTOR
19/08/2023
Khóa gia sư tiểu học tại NQH TUTOR - nơi nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện cho học sinh cấp 1 với sứ mệnh “Mang giá trị đến từng gia đình”.