4 Tác Hại Của Tự Học Cha Mẹ Không Ngờ Đến

17/09/2024

Tự học là một cách để cho con thỏa sức sáng tạo và cải thiện khả năng tìm tòi của mình. Thế nhưng, nếu để con tự học một cách thiếu định hướng và không có chỉ dẫn thì điều này cũng chính là con dao hai lưỡi có thể gây nhiều tác hại đến trẻ.

4 tác hại của tự học không lường trước

1. Tăng nguy cơ tật khúc xạ

Tăng nguy cơ tật khúc xạĐầu tiên, tác hại của tự học dễ nhận thấy nhất đó là tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ như loạn thị, cận thị và viễn thị. Điều này do học sinh mải mê học tập mà bỏ quên một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho bản thân và đôi mắt của mình. Ngoài ra, khi thiếu người theo dõi và quan sát mình, các em có thể dễ ngồi sai tư thế, gây ảnh hưởng không chỉ mắt mà còn cột sống của mình.

2. Suy giảm sức khỏe

suy giảm sức khỏeTác hại thứ hai cũng không kém quan trọng đó là sức khỏe suy giảm. Việc tự học chưa được tối ưu, không có kế hoạch sắp xếp thích hợp có thể khiến trẻ dành nhiều thời gian học hơn cần thiết, từ đó, cơ thể dễ mất năng lượng, suy nhược và căng thẳng hơn. Việc này cũng dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, stress ngắn hạn hoặc dài hạn. Nếu điều này kéo dài, con có thể sẽ kém phát triển, phát triển chậm so với các bạn đồng trang lứa.

3. Giảm trí nhớ

giảm trí nhớTác hại thứ 3 của việc tự học chính là giảm trí nhớ. Điều này xảy ra đối với các bạn học sinh đang học quá nhiều mà không có phương pháp đúng đắn. Với một lượng kiến thức “khổng lồ” mỗi ngày cần phải nạp vào đầu như vậy, không ít trẻ học theo kiểu nhồi nhét, học vẹt. Vì vậy phụ huynh đôi khi nhìn thấy con mình rất siêng năng chăm chỉ tự học không cần gia sư tài nhà nhưng thực chất trẻ có hiện tượng “học trước quên sau” rất nhiều.

4. Mất hứng thú, niềm vui trong học tập

Dành nhiều thời gian để tự học nhưng không đạt hiệu quả như mong đợi khiến trẻ dễ bị mất động lực, đau đáu suy nghĩ nguyên nhân và dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Một số phụ huynh còn thúc ép con cái học vì thành tích, khiến cho con cảm thấy mịt mù về tương lai không có định hướng rõ ràng. Như vậy trẻ sẽ học cho có, bị đè nén áp lực, không hứng thú học tập. Chỉ khi có được sự hào hứng, niềm vui trong học tập thì kết quả mới khả quan hơn.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh

Lời khuyênGia đình là chỗ dựa duy nhất của con trong giai đoạn đi học. Thay vì áp đặt con cái đạt thành tích cao, phụ huynh nên kết thân với con mình hơn, trò chuyện để sớm tìm ra những nguyên nhân gốc rễ và đưa ra giải pháp giúp đỡ con mình.

1. Lắng nghe con mình hơn

Phụ huynh nên chia sẻ, thấu hiểu con mình mong muốn như thế nào. Nếu trẻ có năng khiếu về nghệ thuật và đam mê chúng, hãy để cho con thỏa sức theo đuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không quên động viên con trẻ cố gắng thật nhiều để cân bằng giữa việc học và phát triển tài năng của mình.

2. Hướng dẫn con cái có phương pháp học tập tốt hơn

Việc con có được sự hướng dẫn và lộ trình phù hợp sẽ giúp con có thể phát huy được tối đa khả năng của mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu về chương trình học của con, đồng thời kết hợp với kinh nghiệm của mình để đưa ra một lộ trình và phương pháp học để con có thể bước theo đó và thử nghiệm. Ngoài ra, việc theo sát trẻ trong quá trình học cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình tự học của các em.

Thế nhưng, ngày nay, hầu hết bậc cha mẹ bận rộn với công việc mà không có quá nhiều thời gian dành cho con mình. Phần lớn, các bậc phụ huynh sẽ cố gắng dành thời gian để gắn kết cùng con qua các hoạt động tình thân như trong bữa ăn, đi dạo chơi cuối tuần,… còn về việc theo sát và dạy con từng li từng tí có phần vượt quá khả năng của họ. Chỉ có số ít các bậc cha mẹ có thể sắp xếp và cân bằng được giữa công việc và gia đình của mình.

Vì vậy, một giải pháp thường được các cha mẹ chọn chính là học thêm bên ngoài. Tuy thế, việc trẻ đến các lớp học thêm sau giờ học, nơi vẫn tập trung cho việc học nhưng vì số lượng học sinh quá đông nên khó để những tâm tư của con được lắng nghe một cách kĩ lưỡng thì đó có phải là phương pháp tốt nhất chưa? Học thêm xong rồi trở về nhà, trẻ lại không có kế hoạch học tập logic. Vậy ai sẽ là người dẫn dắt, hướng dẫn cho trẻ thay cho phụ huynh?

3. Gia sư chất lượng cao - Giải pháp hoàn hảo

gia sư chất lượng caoĐó chính là phương pháp dạy kèm gia sư tại nhà. Gia sư 1 kèm 1, hoặc gia sư nhóm sẽ thu nhỏ quy mô học tập lại, giúp cho con trẻ có thể tương tác với các gia sư nhiều hơn, và vì số lượng học viên ít hơn nên lộ trình và phương pháp học cũng sẽ được cá nhân hóa cho phù hợp nhất với các em.

Chọn gia sư sao cho phù hợp với khả năng từng bạn, phù hợp với khả năng tài chính gia đình và nơi đâu đào tạo gia sư tại nhà uy tín cũng là những câu hỏi phụ huynh và học sinh rất quan tâm khi có nhu cầu.

Với tình hình hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo gia sư. Phụ huynh và học sinh có nhiều lựa chọn khác nhau song cũng cần tìm hiểu kĩ về chất lượng giảng dạy của trung tâm. Phụ huynh có thể cho trẻ học thử để trẻ trải nghiệm được chất lượng giảng dạy của gia sư tại nhà có phù hợp hay chưa. Các cha mẹ cần tìm hiểu kĩ thông tin trung tâm gia sư như về uy tín và chất lượng để tránh bị lừa mất tiền oan uổng và giảm thiểu rủi ro đáng kể.