Bản Tin NQH TUTOR

Hiểu Mình - Hiểu Người Bằng Công Cụ Trắc Nghiệm Tính Cách DISC

Hiểu Mình - Hiểu Người Bằng Công Cụ Trắc Nghiệm Tính Cách DISC

17/06/2024

Trắc nghiệm tính cách DISC là gì? Vì sao cả thế giới tin tưởng công cụ đặc biệt này trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau? Cùng NQH Tutor khám phá nhé!

Hiểu bản thân chưa bao giờ là điều đơn giản trong thế giới của những bạn trẻ. Dường như bị cuốn vào vòng xoáy học tập và công việc, các bạn trẻ gần như lãng quên đi những giá trị thật sự của mình. Điều này gây ra những cảm xúc không mấy tích cực như chông chênh, mất định hướng hay đánh mất bản thân ở các bạn trẻ dạo gần đây.

Nếu thấu hiểu bản thân khó một thì chắc hẳn việc thấu hiểu người khác còn khó gấp mười. Ai cũng biết việc thấu hiểu tính cách của người khác đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hội nhập ngày nay. Nhưng không phải ai cũng biết làm sao để đọc vị được tính cách của họ.

Hiểu Mình - Hiểu Người Bằng Công Cụ Trắc Nghiệm Tính Cách DISC

Một trong những cách giúp bạn có thể thấu hiểu được chính bản thân mình và người khác đó chính là quan sát hành vi và tính cách của họ thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC.

Công Cụ Trắc Nghiệm Tính Cách DISC

DISC là công cụ xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vi của họ dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học William Moulton Marston vào năm 1928. Theo đó, DISC là chữ viết tắt của 4 đặc điểm tính các Dominance (Sự thống trị), Influence (Sự ảnh hưởng), Steadiness (Sự kiên định) Compliance (Sự tuân thủ).

Trắc nghiệm tính cách DISC là một bảng câu hỏi từ 24-28 câu hỏi kéo dài từ 7-10 phút. Công cụ này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nhân sự để đánh giá các ứng viên có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc của công ty không. Ngoài ra trong ngành dịch vụ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng bài trắc nghiệm DISC để nắm bắt tâm lý khách hàng.

4 Nhóm Tính Cách Trong Công Cụ DISC

4 Nhóm Tính Cách Trong Công Cụ DISC

Mỗi người sẽ có xu hướng tính cách khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Nhưng tại một thời điểm nhất định, con người sẽ có thiên hướng đầy đủ cả 4 nhóm tính cách nhưng với những mức độ khác nhau. Thông qua trắc nghiệm tính cách DISC, con người được chia vào 4 nhóm tính cách chính.

  • Thủ lĩnh (nhóm D)

Những người thuộc nhóm D trong bài trắc nghiệm tính cách DISC thường tự tin, quyết đoán, có ý chí mạnh mẽ và độc lập. Ở họ, mỗi khi đặt mục tiêu không những sẽ theo đuổi đến tận cùng mà còn có ham muốn chiến thắng quyết liệt. 

Tuy nhiên, với sự thẳng thắn và cứng cỏi của mình, đôi khi người nhóm D sẽ vô tình làm tổn thương người đối diện hoặc gây áp lực cho người khác. Những người trong nhóm thủ lĩnh trong bài trắc nghiệm tính cách DISC thường là các nhà quản lý, doanh nhân, luật sư, nhà định hướng,...

  • Tạo ảnh hưởng (nhóm I)

Những người thuộc nhóm I trong bài trắc nghiệm DISC thường nhiệt tình, năng nổ và ấm áp. Họ luôn quan tâm đến hình ảnh và danh tiếng của bản thân trong mắt người khác. Những người này luôn hướng đến suy nghĩ tích cực ngay cả trong những tình huống tiêu cực nhất, cho nên khả năng giao tiếp của họ cực kỳ tốt.

Vì quá năng nổ và nhiệt tình trong các mối quan hệ mà nhóm người này rất dễ bị lợi dụng và kiểm soát từ hành vi đến lời nói. Ngoài ra, những người thuộc nhóm I trong bài trắc nghiệm DISC sẽ rất khó khăn trong việc nói chuyện trực tiếp và thẳng thắn về một vấn đề nào đó cần sự quyết đoán.

Nhóm người tạo ảnh hưởng thường sẽ làm những công việc như Influencer, KOL/KOC, quan hệ công chúng, sales,...

Tạo ảnh hưởng (nhóm I)

  • Kiên định (nhóm S)

Những người thuộc nhóm S trong bài trắc nghiệm tính cách DISC thường bình tĩnh, từ tốn trước mọi việc. Mỗi hành động của họ đều nhất quán và theo một kế hoạch được lập trình sẵn từ trước. Những người này thường rất chân thành và đáng tin cậy trong công việc cũng như cuộc sống.

Tuy nhiên, yếu điểm của họ là luôn ngại thử thách. Họ là những người an toàn và rất ghét việc mọi thứ bị đảo lộn không theo trình tự có sẵn. Những người kiên định trong bài trắc nghiệm tính cách DISC thông thường sẽ là nhà trị liệu, dịch vụ khách hàng hay nhân viên tư vấn,...

  • Tuân thủ (nhóm C)

Nhóm người C trong bài trắc nghiệm tính cách DISC được mô tả là có tính cách thận trọng, lịch sự và làm việc có hệ thống. Họ thường cầu toàn và chú trọng hoàn thành công việc một cách chất lượng nhất.

Với sự nghiêm túc đó, nhóm người này thường sẽ ôm đồm nhiều việc dẫn đến bị quá tải và gặp áp lực. Người tuân thủ trong bài trắc nghiệm tính cách DISC thường sẽ là những nhà phân tích, nhà nghiên cứu, lập trình máy tính,...

Tuân thủ (nhóm C)

Ý nghĩa của bài trắc nghiệm tính cách DISC

Nhờ vào sự phân loại rõ ràng đó mà bài trắc nghiệm tính cách DISC được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống thường ngày, đặc biệt trong quản trị nhân sự và kinh doanh.

Thấu hiểu bản thân thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC sẽ giúp bạn định nghĩa được rõ ràng hơn chính mình là ai trong thế giới rộng lớn này. Từ đó có những kế hoạch và định hướng đúng đắn nhất cho tương lai.

Không những hiểu được bản thân, áp dụng bài trắc nghiệm tính cách DISC còn giúp bạn đọc vị được người đối diện, từ đó có những cách hành xử khôn khéo hơn trong công học tập, công việc cũng như cuộc sống thường nhật.

Nếu chưa định nghĩa được bản thân là ai hay đang lúng túng trong giao tiếp thường ngày, bạn có thể khám phá tính cách của chính mình và người đối diện thông qua bài test DISC tại đây.

Ý nghĩa của bài trắc nghiệm tính cách DISC

Hiểu mình - Hiểu người thông qua bài trắc nghiệm tính cách DISC.

NQH Tutor tự hào là một trong những thành viên chủ chốt trong Hệ thống giáo dục NQH luôn tiên phong trong sự nghiệp giáo dục. Với sứ mệnh “Mang giá trị đến từng gia đình”, NQH Tutor luôn mang trong mình trách nhiệm dẫn dắt thế hệ trẻ chạm đến đỉnh cao của tương lai không những qua những bài giảng kiến thức mà còn thông qua những công cụ giúp thấu hiểu và định hướng bản thân như bài trắc nghiệm tính cách DISC.

—-----------------

Các bài viết liên quan:

Bạn Thấu Hiểu Bản Thân Được Bao Nhiêu?

Thế Giới Có Đang Thật Sự Hiểu Đúng Về Gen Z?

Thầy Phước Thông - Tâm Thế Sẵn Sàng Hành Động Vì Học Sinh

Danh mục
Bài viết khác
Giúp con yêu thích học Tiếng Anh là điều tự hào số 1 của cô
28/09/2023
Khoan nói về điểm cao hay học tốt, điều tự hào nhất của cô Ái Trâm lại chính là cơ hội giúp con yêu thích học Tiếng Anh lại từ những bước đầu tiên.
7 Ngày Bứt Phá Tiếng Anh Trong Đề Thi Tốt Nghiệp THPT
02/03/2023
Bứt phá tiếng Anh có thể là điều bức thiết nhất đối với các sĩ tử 2K5 trong thời gian gần đây. Cùng NQH Tutor khám phá những phương pháp bứt phá tiếng Anh chỉ trong 1 tuần cuối cùng ôn thi nhé!
Làm Thế Nào Để Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Khi Không Biết Mình Thích Gì?
15/03/2023
Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là vấn đề khó khăn của nhiều bạn trẻ hiện nay khi phần lớn các bạn không biết thứ mình đam mê. Vậy làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp khi không biết mình thích gì? Hãy cùng NQH Tutor tìm hiểu nhé!
Thành tích gia sư: Hiện thực hoá mục tiêu đậu nguyện vọng 1 thành công
12/07/2023
Trung tâm Gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR tự hào là nơi luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh hiện thực hoá mọi mục tiêu đậu tuyển vào các trường THPT và Đại học danh tiếng tại TP.HCM với kết quả tuyệt vời nhất.
4 Bí Quyết Nuôi Con
30/11/2022
Những bậc phụ huynh Pháp có bí quyết nuôi con gì mà cả thế giới học hỏi? Những đứa trẻ Pháp có đức tính gì mà đến cả người lớn cũng phải ngưỡng mộ? Cùng NQH TUTOR khám pháp ngay nhé!
Toán tư duy - phương pháp học Toán sáng tạo của các chuyên gia hàng đầu
31/07/2023
Phương pháp học Toán tư duy từ lâu là cách học được áp dụng rất nhiều ở các ngôi trường quốc tế, đặc biệt được các chuyên gia hàng đầu tin chọn cho sự phát triển của trẻ.