Người thầy cũng có một người thầy: Từ con số khô khan đến cách giải bài toán cuộc đời

18/10/2024

Đó là hành trình đáng nhớ từng bước tiến tới đam mê làm nghề giáo của cô Thái Mẫn tại tập 1 của series “Người Thầy Cũng Có Một Người Thầy”.

Chào đón tháng 11 tôn vinh nghề giáo cao quý, NQH TUTOR có dịp được lắng nghe chia sẻ từ những người giáo viên trẻ đang hết mình tạo giá trị tại Hệ thống giáo dục NQH.

Những câu chuyện về những “Người Thầy” trong cuộc sống của những thầy cô giáo ấy có gì đặc biệt? Liệu họ đã nhận được bài học sâu sắc gì từ những “người thầy” đó?

Hãy cùng đi qua chia sẻ đầu tiên về Người Thầy Lớn đã giúp cô Thái Mẫn lớn lên với niềm đam mê lớn với môn Toán và theo đuổi sự nghiệp gieo tình yêu toán học đến các thế hệ học sinh thân yêu nhé.

Người thầy để lại ấn tượng lớn nhất trong bạn là ai?

“Đối với quan điểm của em, người nào có thể chỉ ra được lỗi sai của mình và giúp mình tốt lên thì người đó sẽ trở thành người Thầy của mình” - Cô Thái Mẫn chia sẻ.

Người thầy cũng có một người thầy

Với cô Mẫn, một người đã truyền cảm hứng cho cô về niềm yêu thích môn Toán và giúp phát triển, nâng đỡ mọi khía cạnh khác trong cuộc sống. Đó là người thầy giấu tên năm nay đã 92 tuổi.

Miêu tả đôi điều từ người thầy đó

Tâm đắc nhất có lẽ xuất phát từ câu nói của Thầy: “Mục đích cuối cùng của việc học chỉ tập trung vào một chữ. Đó là chữ “HƠN”.

Người thầy cũng có một người thầy

“HƠN” ở đây không hẳn là phải so đo, tính toán, hơn thua với ai cả. Đơn giản, “HƠN” nghĩa là quay về chính mình, so sánh phản chiếu với phiên bản “TỐT HƠN” của bản thân mình mỗi ngày.

Việc “TỐT HƠN” không chỉ nằm ở mặt kiến thức, mà còn ở việc thay đổi nho nhỏ của bản thân: hôm nay mình biết chia sẻ hơn, biết lắng nghe hơn, mình cảm thấy mọi thứ vui vẻ, tích cực hơn.

Bài học không thể quên từ người thầy ?

Liệu từ đó đến giờ có bao giờ Thầy thấy nuối tiếc vì bất cứ điều gì không?

Và câu trả lời sau đó của Người Thầy Lớn ấy khiến cô Mẫn rất ấn tượng.

“Thầy nuối tiếc vì năm 62 tuổi Thầy đã không tập guitar. Tại vì nếu như lúc đó thầy tập guitar thì đến bây giờ thì thầy đã chơi guitar được 30 năm rồi. Nhưng vì năm đó thầy đã không đưa ra quyết định và không hành động nên đến bây giờ thầy vẫn chưa biết chơi guitar.”

Nhờ lời nói đó đã nhắc nhớ cho cô rất nhiều rằng: “Nếu mình có ý niệm nào đó thì mình phải kiên quyết, mình phải hành động ngay lập tức”.

Bài học nào giúp ích cho bạn trong hành trình trở thành 1 giáo viên?

Đó chính là 2 câu hỏi lớn luôn đi theo cô trong suốt hành trình làm nghề giáo.

1. Làm cách nào để em tốt hơn mỗi ngày và luôn học hỏi từ mọi người?
  2. Khi mình ra quyết định, cái gì sẽ là thứ thúc đẩy mình đi về phía trước và bắt đầu hành động?

Nhờ luôn tự hỏi mình 2 câu hỏi này, cô Thái Mẫn có thể luôn tìm được những điều mới mẻ cho lớp, luôn đổi mới cách giảng dạy và luôn tìm được cách hỗ trợ học sinh tốt nhất khi mỗi lần đến lớp dạy.

Lời nhắn nhủ đến Người Thầy

“Dù Thầy đã 92 tuổi rồi, bên ngoài có vẻ “có tuổi” vậy thôi nhưng mà tâm hồn lúc nào cũng đổi mới và tươi trẻ. Chúc Thầy 20/11 vẫn là một năm 20/11 ngập tràn ý nghĩa với thật nhiều lứa học trò cũ quay về và với chính tâm hồn mới mẻ của mình.”

Người thầy cũng có một người thầy

Trong cuôc sống của mình, bất cứ khi nào mình thấy bản thân mình được tốt hơn thì có nghĩa rằng chúng ta đã có thêm một người thầy mới.

Một người sẵn sàng chỉ ra những điều mình sai. Một người sẵn sàng giúp mình tốt hơn thì người đó chính là Thầy của mình.

Người đó không cần phải có tuổi tác, vai trò, hay trách nhiệm gì với mình cả. Chỉ đơn giản là khi nào mình còn cảm giác được học hỏi, được lớn lên thì hãy tôn trọng đến người đã giúp mình làm được điều đó.

———

“NGƯỜI THẦY CŨNG CÓ MỘT NGƯỜI THẦY” là series tâm sự, chia sẻ về những Người Thầy lớn trong sự nghiệp giảng dạy của các giáo viên trẻ tuổi, tài năng của NQH TUTOR, với mong muốn lan toả những thông điệp về sự tri ân, biết ơn những người đã mang đến những bài học sâu sắc cho cuộc đời. Bởi lẽ, Người Thầy nào cũng có một Người Thầy...

———

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng NQH TUTOR trong suốt thời gian qua. Hy vọng với chuỗi bài chia sẻ 20.11 này sẽ mang lại cho bạn những giá trị cảm xúc ý nghĩa và góc nhìn tri ân sâu sắc về những “NGƯỜI THẦY” đặc biệt trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

NQH TUTOR - Mang giá trị đến từng gia đình.

Đọc thêm:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NQH - THƯƠNG HIỆU NHÃN HIỆU UY TÍN 2023