Bạn Thấu Hiểu Bản Thân Được Bao Nhiêu?

Không ai khác, chính bản thân mình là đối tượng thân cận và gần gũi nhất. Thế nhưng, có lẽ bạn sẽ chẳng thể trả lời liền khi bất chợt nhận được câu hỏi: “Bạn thấu hiểu chính mình được bao nhiêu?

Bạn sẽ cứ mãi nghĩ suy và nhận ra mình chẳng thật sự thấu hiểu bản thân như mình đã từng nghĩ. Cùng NQH Tutor đào sâu về vấn đề nhiều người luôn gặp phải này nhé để việc “Lắng nghe chính mình” đúng cách hơn.Bạn Đã Thật Sự Thấu Hiểu Bản Thân

Bạn Đã Thật Sự Thấu Hiểu Bản Thân

• Khi thế giới quá bận rộn để lắng nghe bạn

Bạn đã bao giờ cảm thấy buồn bực, giận dỗi khi người đang gần bạn nhất đáng ra phải biết bạn muốn gì nhất, lại không thể hiểu? Bạn đã bao giờ muốn nói ra điều mình nghĩ là quan trọng nhưng không biết bắt đầu câu chuyện từ đâu?

Ngồi lại và nhìn xung quanh thử xem. Sự thật bạn đang chứng kiến là khung cảnh khi càng bận rộn, chúng ta lại có càng ít thời gian để lắng nghe một ai đó, thậm chí là chính bạn. Cụ thể, việc học hành và công việc được ưu tiên hàng đầu, chứ không phải sự thấu hiểu bản thân.

Hầu hết mọi người cuốn theo dòng chảy cuộc sống đến nỗi không có đủ thời gian để “giải mã” nội tâm của chính mình nếu nó quá bí ẩn hay phức tạp, kể cả gia đình hay đứa bạn thân.

Và đến chính bạn cũng khan hiếm thì giờ và nản dần việc cố gắng giải thích lòng mình. Và cách giải quyết thường được chọn sẽ là: phớt lờ mớ cảm xúc rối rắm chẳng ai hiểu, hoặc diễn đạt nó thật ngắn gọn. Vì lý do cũng như bao người, bạn cần tiếp tục xử lý chỗ việc đầy ắp kia đang phải đối diện hằng ngày.

Khi thế giới quá bận rộn để lắng nghe bạn

• Biết nhiều mà chẳng hiểu nhiều

Khi phải sống trong một thời đại có quá nhiều sự lựa chọn, may mắn cho bạn vì cơ hội biết nhiều thứ dễ tiếp cận và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, mặt trái thường thấy khi chúng ta luôn cho rằng cái tốt nhất cho bản thân mình cũng chính là cái phổ biến nhất, được mọi người ưa chuộng và được quảng cáo nhiều nhất. Như ngành nào nhiều người học nhất thì bạn lại cho rằng ngành đó là tốt nhất cho bản thân. Lời khuyên nào ai cũng truyền tai nhau thì luôn là tốt nhất. Chỉ khi được hỏi đối với bản thân bạn về cái gì là tốt nhất thì hơn hầu hết không ai biết câu trả lời.

Vậy vấn đề chung phải chăng bạn đang vô tình mắc kẹt trong đống hỗn độn của sự đa lựa chọn? Và cái bẫy đó là điểm mù mà bất cứ ai cũng gặp phải. Bạn có hai cách giải quyết: tiếp tục chìm đắm trong mê cung chọn lựa không lối thoát hoặc tách ra và xây dựng lại góc nhìn thấu hiểu bản thân riêng biệt để đi trên chính con đường bạn chọn với sự bình an trong tim.

Biết nhiều mà chẳng hiểu nhiều

• Hiểu sao cho lành?

Mỗi cuộc đời được ví như một chặng hành trình không chỉ đến trải nghiệm thế giới này mà quan trọng hơn cả, đi sâu vào thế giới bên trong để thấu hiểu và thương lấy chính mình.

Như câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh: “Nếu bạn không thể thấu hiểu bản thân thì bạn sẽ chẳng thể yêu thương”. Hay nói cách khác, chính "thấu hiểu" thật sự mới là tình yêu thương chân thật.

Thấu hiểu bản thân không chỉ là một câu nói hay hành động tỏ bày một cách bất chợt rồi kết thúc. Nó là hành trình luôn được nâng cấp, đối chiếu và trau dồi liên tục bằng những nỗ lực nhỏ, hành động nhỏ qua từng ngày.

Thấu hiểu bản thân thể hiện qua tình yêu thương và sự chấp nhận tất cả những điều thô sơ nhất ở mình thay vì ghét bỏ và vô tình lờ đi điều mình tự ti nhất.

Thấu hiểu bản thân thể hiện qua cách mình nuôi dưỡng và quan sát những cảm xúc ở từng giai đoạn trải nghiệm trong cuộc đời với sự kiên nhẫn và thấu cảm thật sự.

Hiểu sao cho lành?

Mở khóa cánh cửa quay về bên trong

Bằng một cách nào đó, chúng ta ở hiện tại đã quá xa cách với nội tâm chính mình. Thật khó để có thể quay về và kết nối lại với bên trong. Điều đơn giản nhất là chỉ cần tích đủ sự nhẫn nại để phá bỏ vỏ bọc gai góc và bắt đầu hành trình thấu hiểu bản thân.

Một trong những cách bạn có thể dễ dàng bắt đầu tìm hiểu về bản thân chính là nhờ sự giúp đỡ từ công cụ xác định tính cách con người DISC.

Bài kiểm tra trắc nghiệm DISC dựa trên câu trả lời của bạn để phân tích và xếp loại tính cách thông qua quan sát hành vi dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học William Moulton Marston. DISC là cụm từ viết tắt của 4 nhóm khuôn mẫu hành vi cơ bản bao gồm:

• Dominance - Sự thống trị
  • Influence - Sự ảnh hưởng
  • Compliance - Sự tuân thủ
  • Steadiness - Sự kiên định

Đây là một bài trắc nghiệm để giúp bạn xác định phần nào về tính cách hay điểm mạnh của bạn ở thời điểm hiện tại. Từ đó, bạn sẽ có góc nhìn rõ hơn về chính bạn và gia tăng khả năng thấu hiểu bản thân. Ngoài ra, bạn sẽ những định hướng cho học tập, thậm chí sự nghiệp tương lai phù hợp như cách bạn mong muốn.

Làm Test miễn phí ngay tại đây để bắt đầu hành trình khai phá bản thân: https://nqhtutor.edu.vn/disc

--------------------

Thế Giới Có Đang Thật Sự Hiểu Đúng Về Gen Z?

Các Sĩ Tử Cần Chuẩn Bị Gì Để Làm Bài Thi Đạt Điểm Cao?

4 Lý Do Khiến Kết Quả Học Tập Luôn Không Đạt Như Mong Muốn