Cách Phạt Con Của Người Nhật Khiến Cả Thế Giới Thán Phục

17/09/2024

Không đánh, không mắng nhưng cách phạt con của người Nhật lại cực kỳ hiệu quả trong các phương pháp giáo dục con trẻ. Vậy các bố mẹ Nhật đã giáo dục con cái như thế nào khiến cả thế giới cùng thán phục?

Bởi vì ý thức được tầm quan trọng trong việc giáo dục con từ sớm, trẻ em Nhật Bản đã được rèn luyện được những đức tính cực kỳ tốt ngay từ những bước đi chập chững đầu tiên. Chúng đã biết tự lập, biết tự kỷ luật bản thân và vâng lời bố mẹ nhờ vào những cách thưởng - phạt cực kỳ đặc biệt.

5 cách phạt con của người Nhật

5 Cách Phạt Con Của Người Nhật Khiến Cả Thế Giới Thán Phục

• Nói không với việc phạt con nơi công cộng

Có một sự thật là rất hiếm khi chứng kiến cảnh các bố mẹ Nhật phạt con cái ở nơi công cộng hay trước mặt người ngoài. Cách phạt con thông minh này có thể được xem là một nghệ thuật kỷ luật và còn có tên gọi là nghệ thuật shitsuke của đất nước mặt trời mọc.

Trong cách phạt con này, bố mẹ sẽ bình tĩnh, từ tốn giải thích với con ở nơi riêng tư mỗi khi phạm lỗi. Điều này sẽ giúp trẻ giữ được lòng tự trọng và hạn chế ảnh hưởng đến những người xung quanh.

• Không cho con xem TV hay các thiết bị công nghệ

Luôn tâm niệm “Tắt TV, bật ý tưởng”, người Nhật ý thức được việc dành thời gian quá nhiều vào TV hay các thiết bị công nghệ có thể khiến trẻ bị nghiện và gặp nhiều vấn đề về thị giác. Tệ hơn, nếu cho con tiếp xúc công nghệ quá sớm và quá nhiều sẽ khiến cấu trúc đại não của trẻ bị phá vỡ.

Tắt TV không chỉ đơn giản là một cách phạt con mà còn được áp dụng vào phương pháp giáo dục con trẻ thường ngày. Thay vì để trẻ tự chơi đùa với công nghệ, ba mẹ Nhật sẽ dành nhiều thời gian để chơi đùa với con hơn.

Không cho con xem TV hay các thiết bị công nghệ

• Tôn trọng con cái

Có một điều tiêu cực đang trách ở thế hệ trước là suy nghĩ bố mẹ luôn luôn đúng. Sẽ luôn là những đứa trẻ ngoan ngoãn vâng lời, không đưa ra bất kỳ ý kiến trái chiều gì và nếu có thì sẽ bị đánh giá là hỗn láo và bị gạt bỏ ý kiến đó đi ngay lập tức.

Bố mẹ Nhật thì khác. Họ luôn tôn trọng những ý kiến cá nhân của con, đặc biệt là cảm xúc. Họ sẽ không buông ra những lời nói nặng nề, gây tổn thương con trẻ. Mỗi khi con phạm lỗi, cách phạt con của bố mẹ Nhật sẽ là cùng ngồi lại, thẳng thắn chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn những điều hay lẽ phải.

• Kỷ luật đi kèm khen thưởng

Bên cạnh những cách phạt con đầy kỷ luật, bố mẹ Nhật cũng luôn động viên và khen ngợi những hành động của con cái mỗi khi chúng chúng nhận ra và sửa chữa lỗi lầm. Họ tin rằng, cơ chế thưởng - phạt rõ ràng như vậy sẽ giúp con nhận được tầm quan trọng của việc tự cố gắng thay đổi chính mình.

Các bố mẹ có thể áp dụng cách giáo dục con này để thấy hiệu quả đáng ngờ nhé!

Kỷ luật đi kèm khen thưởng

• Không dỗ dành con trẻ

Rất nhiều bố mẹ Việt Nam vì quá thương yêu mà có thói quen xoa dịu và chiều chuộng mỗi khi con quấy khóc. Ở người Nhật thì không. Cách phạt con của họ thật sự đáng để người khác ngưỡng mộ.

Bố mẹ Nhật sẽ tỏ vẻ không quan tâm hay thậm chí bỏ đi nơi khác và để trẻ khóc một mình. Cách phạt con này sẽ khiến con trẻ nhận ra việc ăn vạ hay đòi hỏi quá trớn sẽ không hiệu quả, từ đó không tái phạm lần sau.

Ở đâu cũng vậy, trẻ con đôi lúc sẽ nghịch ngợm, quấy phá và mắc sai lầm. Việc trở thành tấm gương sáng và chấn chỉnh kịp thời những lúc phạm lỗi sẽ giúp hình thành tư duy và nhận thức của con cái.

Cách phạt con thông minh này của người Nhật không chỉ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới mà còn được đưa vào nhiều nghiên cứu khoa học vì độ hiệu quả của chúng.

Không dỗ dành con trẻ

Ngoài những cách phạt con đúng nơi đúng lúc, bố mẹ cũng cần lựa chọn những phương pháp giáo dục hiệu quả cho trẻ trên con đường học vấn. Học gia sư là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh ngày nay thường áp dụng.

Trung tâm gia sư chất lượng cao NQH Tutor là sự lựa chọn hàng đầu của các bố mẹ và học sinh dạo gần đây. Với đội ngũ gia sư chất lượng, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng kết hợp với phương pháp dạy học được cá nhân hóa theo mỗi trẻ, NQH Tutor cam kết sẽ giúp các bé học sinh tiến bộ chỉ sau 3 tháng đồng hành.

Trung tâm gia sư chất lượng cao NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhómluyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

Thế Giới Có Đang Thật Sự Hiểu Đúng Về Gen Z?

4 Lý Do Khiến Kết Quả Học Tập Luôn Không Đạt Như Mong Muốn

Thầy Phước Thông - Tâm Thế Sẵn Sàng Hành Động Vì Học Sinh