8 Tips Khởi Động Não Bộ Đầu Năm Cho Các Sĩ Tử

18/10/2024

Việc khởi động não bộ sau Tết Nguyên Đán cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh, đặc biệt là các sĩ tử 2005. Cùng NQH Tutor chỉ ra 8 cách đơn giản giúp bộ não linh hoạt và thông thái hơn sau một thời gian ăn chơi của Tết Nguyên Đán vừa rồi nhé!

Não bộ là trung tâm nghiên cứu và học tập của con người. Cho nên việc tập trung đầu tư vào bộ não của mình là điều cấp thiết sau một quãng thời gian dài nghỉ ngơi. Dưới đây là một số mẹo để các em học sinh có thể áp dụng ngay sau mùa Tết Nguyên Đán.

8 Mẹo Khởi Động Não Bộ Sau Tết

• Chia nhỏ các mục lớn

Cũng giống như khi học thuộc một số điện thoại, việc tách nhỏ từng phần sẽ dễ dàng hơn nhiều so với cố gắng học thuộc nguyên một dãy số dài. Trí nhớ ngắn hạn của con người chỉ có thể chứa đựng một lượng thông tin nhất định tại một thời điểm nhất định. Cho nên, hãy thông minh chia nhỏ các mảng kiến thức và từ từ “hấp thụ” chúng cho đến khi bạn thuộc được hết tất cả mọi thứ.

Phương thức khởi động não bộ này vừa nhẹ nhàng vừa mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Hãy thử nghiệm và quay lại đây phản hồi nhé!

• Rèn luyện độ nhạy trong việc xử lý thông tin thông qua các trò chơi

8 Tips Khởi Động Não Bộ Đầu Năm Cho Các Sĩ Tử

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng điện thoại hay trò chơi rèn luyện bộ não và trí nhớ của con người một cách nhanh chóng và chính xác. Khởi động não bộ chỉ với vài phút lướt điện thoại và đương nhiên phải trong chừng mực nhất định.

Bạn nên xác định rõ phương pháp khởi động não bộ này là một công cụ giúp thư giãn và rèn luyện trí tuệ chứ không phải lạm dụng chúng để rồi gián đoạn việc học tập.

• Kích thích não bộ theo nhiều cách khác nhau trong suốt cả ngày

Không phải ai cũng biết, cả 5 giác quan của con người đều tham gia trong quá trình học tập, tiếp nhận và phân tích mọi thông tin từ thế giới bên ngoài thay vì 2 giác quan là đọc vè nghe như mọi người thường nghĩ.

Thường xuyên kích thích các giác quan còn lại sẽ giúp việc khởi động não bộ hiệu quả hơn, hỗ trợ trí nhớ tốt hơn. Cho nên, nếu cảm thấy căng thẳng quá, hãy tạm gác bài vở, mở một bài nhạc và ăn một món ăn ngon. Hiệu quả sẽ đến bất ngờ đấy!

• Kiểm soát sự căng thẳng

Căng thẳng thật chất là một con sâu làm rầu “nồi canh” trí nhớ của bạn. Mỗi lúc quá tải và áp lực đè nén, bộ não sẽ ngay lập tức không phản hồi bất cứ thông tin gì khi bạn cố gắng nhồi nhét thêm.

Cho nên để giảm thiểu tình trạng kém hiệu quả trong học tập và làm việc như vậy, hãy cố gắng hạn chế căng thẳng xuống mức thấp nhất, từ đó làm chậm đi quá trình giải phóng các chất gây căng thẳng và bảo vệ tối đa não bộ của bạn.

Sử dụng các kỹ thuật đánh giá khác nhau khi nghiên cứu các ghi chú của bạn

Thay vì đọc thầm những dòng chữ ghi chú trong tập vở, hãy thử đọc to thành tiếng nhiều lần. Thay vì gõ chữ ghi chú lại trên laptop hay ipad, hãy thử cầm bút và viết xuống giấy vở. Thay đổi một chút cách thức ghi chú có thể giúp bạn khởi động não bộ cực kỳ nhanh sau thời gian ăn chơi mùa Tết.

Ngoài ra, việc ghi chú sẽ giúp bạn thường xuyên tiếp nhận lặp đi lặp lại thông tin và đa dạng hóa cách thức kiến thức đi sâu vào não bộ. Việc ghi chú theo nhiều cách thức khác nhau như vậy sẽ giúp não bộ tạo ra nhiều liên tưởng hơn khi nhắc đến một kiến thức bất kỳ và tăng khả năng ghi nhớ một cách bất ngờ.

• Học thường xuyên và đều đặn trong thời gian ngắn hơn

Xây dựng một thói quen học tập khoa học cũng chính là cách để các em học sinh khởi động não bộ sau mùa Tết vừa qua. Thường xuyên ôn luyện sẽ giúp não bộ xây dựng những mảng ký ức dài hạn để  việc gợi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Có một nghiên cứu khá thú vị chỉ ra rằng, bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin hơn với việc ôn tập một giờ mỗi ngày trong tuần thay vì đổ dồn 5 giờ liên tiếp cho việc ôn tập.

• Giữ cho não bộ luôn tràn đầy năng lượng

Có một thông tin khá thú vị là não bộ sử dụng khoảng 20% năng lượng cơ thể mặc dù khối lượng chỉ chiếm % rất ít. Điều này có nghĩa là việc tư duy và suy nghĩ tiêu hao rất nhiều năng lượng của con người.

Ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và tránh xa các thói quen xấu sẽ giúp sức khỏe não bộ ổn định hơn rất nhiều. Hãy luôn giữ nhịp năng lượng của não bộ để năng suất làm việc được tốt hơn bạn nhé!

Khởi động não bộ nhanh hơn với phương pháp học gia sư

Dĩ nhiên nếu muốn đi đường tắt thì phải tự mò mẫm đường đi. Có thể giai đoạn tìm đường mất khá nhiều thời gian cho nên phương pháp học gia sư được khá nhiều học sinh và phụ huynh tìm đến nhằm rút gọn thời gian tiến bộ trong học tập của học sinh.

Học gia sư tại Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH Tutor là lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt Nam dạo gần đây. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, lộ trình giáo dục được cá nhân hóa theo từng học sinh và phương pháp dạy học chất lượng, NQH Tutor đảm bảo các em học sinh sẽ tiến bộ vượt bậc bằng HỢP ĐỒNG CAM KẾT.

Trung tâm gia sư tuyệt đỉnh NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC).

Tết Cảm Ơn - Bức Thư Chứa Đựng Yêu Thương Từ NQH Tutor

Tất Niên 2022: Neo Giữ Khoảnh Khắc Đáng Nhớ Cùng NQH Tutor