Bố Mẹ Đừng Nên Lơ Là Trong Giai Đoạn Tiểu Học Nếu Không Muốn Con Cái "Lao Dốc" Không Phanh

19/09/2024

Bất kỳ giai đoạn học tập nào cũng mang ý nghĩa và vai trò riêng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn Tiểu học. Giai đoạn Tiểu học là giai đoạn quan trọng nhất mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng nên lưu ý.

Một ngôi nhà kiên cố không thể không có một nền móng vững chắc bên dưới và giáo dục con trẻ cũng như vậy. Bố mẹ cần phải chăm bẵm từng chút một ngay từ những bước đi đầu tiên để con đường học tập sau này của trẻ được thuận lợi hơn.

Bố Mẹ Đừng Nên Lơ Là Trong Giai Đoạn Tiểu Học Nếu Không Muốn Con Cái Giai đoạn Tiểu học cũng như giai đoạn trẻ vừa mới chập chững bước vào con đường học vấn chính là giai đoạn quan trọng nhất cho quá trình phát triển tư duy, cảm xúc và dần dà hình thành nhân cách của trẻ.

Các bạn nhỏ Tiểu học cũng giống như những tờ giấy trắng, rất dễ để ghi nhận những nhận xét và ý kiến xung quanh. Cho nên các bậc phụ huynh đừng nên có ý nghĩ chờ trẻ lớn hơn rồi mới bắt đầu giáo dục mà hãy tận dụng khoảng thời gian vàng này để đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình chinh phục kiến thức.

3 Khoảng Thời Gian Trong Giai Đọc Tiểu Học Mà Ba Mẹ Cần Biết

Giai đoạn 1: Lớp 1 và lớp 2

Các bậc phụ huynh thường lơ là và có phần nuông chiều con cái trong giai đoạn Tiểu học - lớp 1 và lớp 2 này. Đa phần đều nghĩ trẻ còn nhỏ nên không cần quá nghiêm túc trong học tập. Thế nhưng đây lại là khoảng thời gian quan trọng để hình thành nên hành vi và trí tuệ phát triển của bé.

Nếu không giáo dục ngay từ giai đoạn này thì có thể bé sẽ hình thành nên những hành vi và suy nghĩ lệch hướng khiến bố mẹ phải mất khá nhiều thời gian để giáo dục lại từ đầu. Cho nên, rèn luyện thói quen học tập ngay từ những bước đi đầu tiên mang lại ý nghĩa cực kỳ lớn cho quá trình phát triển của trẻ.

• Giai đoạn 2: Lớp 3 và lớp 4

Lúc này, con bạn đang bước vào thời kỳ chuyển đổi từ hoàn toàn ỷ lại bố mẹ sang tự ý thức được tính tự lập hơn. Con sẽ bắt đầu mày mò, tìm hiểu những điều mới mẻ hơn để chứng minh sự “người lớn” của bản thân.

Trong học tập cũng vậy, khi bước vào giai đoạn Tiểu học - lớp 3 và lớp 4, các kiến thức đòi hỏi sự tính toán và hoàn chỉnh hơn, phức tạp hơn, bắt buộc trẻ cũng phải tự hoàn chỉnh tư duy của mình để thích ứng với môi trường giáo dục. Việc của bố mẹ trong giai đoạn này là hãy theo dõi con sát sao, sẵn sàng hỗ trợ con khi cần thiết vì có thể trẻ sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu kiến thức mới.

Giai đoạn 3: Lớp 5

Lúc này, trẻ đã thực sự muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát của bố mẹ. Trẻ muốn tự do hơn, thường xuyên đưa ra những quan điểm chín chắn hơn nhưng vẫn còn đâu đó nét hồn nhiên của trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nên để cho con một khoảng không riêng, tôn trọng những quyết định và hành động của trẻ và chỉ thật sự can thiệp nếu có sự cố vượt tầm kiểm soát. Việc tôn trọng quyền cá nhân của con trong giai đoạn Tiểu học này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự hào vì mình đã có những ông bố, bà mẹ tâm lý và hiểu chuyện.

Hãy là những người bạn của con

Nếu muốn hiểu con cái hơn, hãy hóa thân thành những người bạn của chúng. Tâm sự và trò chuyện nhiều hơn không những giúp bố mẹ gần gũi với con trẻ hơn mà còn là bước đệm hoàn hảo trong quá trình giáo dục con cái sau này.

Hãy cố gắng giúp đỡ con trẻ mọi lúc, mọi nơi ngay khi chúng cần, đặc biệt trong giai đoạn Tiểu học. Trẻ trong giai đoạn Tiểu học là giai đoạn học tập bằng cả nhận thức tri giác. Cho nên bố mẹ cần phải tìm hiểu những phương pháp giáo dục phù hợp để giúp trẻ hình thành nên những ý thức và thói quen học tập tốt.

Hãy là những người bạn của con

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh hiện nay đang rất đau đầu vì không biết phải giúp đỡ con trẻ trong giai đoạn Tiểu học này như thế nào. Người thì không biết áp dụng phương pháp phù hợp, người thì quá bận rộn nên không đủ thời gian để kèm cặp con cái. Giải pháp hợp lý cho vấn đề này là hãy tìm đến các trung tâm gia sư để giúp đỡ con trẻ trong giai đoạn học tập vất vả này.

Học gia sư ở NQH TUTOR là sự lựa chọn hàng đầu của các bố mẹ dạo gần đây. Với đội ngũ gia sư chất lượng, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng kết hợp với phương pháp dạy học được cá nhân hóa theo mỗi trẻ, việc giáo dục con cái trong giai đoạn học tập vàng này sẽ không còn là mối bận tâm của bố mẹ hiện đại.

Trung tâm gia sư chất lượng cao NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC) và tiếng Anh giao tiếp.

3 Cuốn Sách Chắc Hẳn Sẽ Thay Đổi Tư Duy Của Bạn

Những Nguyên Tắc Giáo Dục Tuyệt Đỉnh Không Phải Ai Cũng Biết