Áp Lực Thi Cử, Phải Làm Sao?

17/09/2024

Cứ đến cuối năm là các bạn học sinh phải gồng mình lên đối mặt với một cơn ác mộng được gọi là “áp lực thi cử”. Có cách nào để các sĩ tử giảm bớt căng thẳng mùa thi? Cùng NQH Tutor tìm hiểu 5 cách giúp giảm áp lực thi cử nhé!

5 Bí Kíp Giúp Bạn Giảm Áp Lực Thi Cử Hiệu Quả

Lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi phù hợp

Vì quá áp lực thi cử nên rất nhiều bạn có thói quen ôm đồm học hành từ ngày đến đêm mà không chừa ra một khoảng nghỉ nào. Điều này cực kỳ gây hại vì sẽ nhanh chóng gây ra cho bạn cảm giác mệt mỏi và chán nản.

Nếu cứ cố nhồi nhét kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì kết quả cuối cùng không những không đạt mong đợi mà sức khỏe của bạn cũng sẽ đi xuống một cách tồi tệ hơn.

Cho nên, khi sắp vào mùa thi, các bạn học sinh hãy ngay lập tức lên một kế hoạch học tập hoàn chỉnh ít nhất trước 1 tháng, thậm chí là vài tháng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đặt mục tiêu và đánh giá lại mỗi ngày

Việc đặt mục tiêu trong suốt quãng thời gian ôn thi nói riêng và trong bất kỳ công việc nào nói chung đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng giúp bạn đánh giá được tiến độ ôn thi của mình như thế nào, có đạt đúng mục tiêu đề ra hay không và từ đó đưa ra phương pháp ôn thi hiệu quả hơn.

Đừng vì quá áp lực thi cử mà đặt mục tiêu vượt tầm với của bản thân. Bản thân hãy tự thấu hiểu chính mình trước, từ từ đặt những mục tiêu nhỏ trước rồi mới đến những mục tiêu lớn lao hơn. Điều này sẽ giúp bạn dần đi lên mỗi ngày cực kỳ hiệu quả.

Rèn luyện sức khỏe

“Sức khỏe là vàng.” Chỉ khi có một sức khỏe tốt thì chúng ta mới có thể làm những điều lớn lao hơn. Cho nên việc quan trọng nhất trong giai đoạn áp lực thi cử này là hãy luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn.

Bạn có thể chạy bộ, chơi đá bóng, tập gym hay bơi lội,... Chỉ cần đốt thật nhiều năng lượng thì não bạn sẽ linh hoạt hơn, nhạy bén hơn và tự động nạp thêm nhiều kiến thức một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Không sử dụng chất kích thích

Rất nhiều bạn học sinh lạm dụng trà và cà phê để tránh cơn buồn ngủ và giúp tỉnh táo hơn trong mùa thi cử. Tuy có thể kéo dài thời gian học nhưng liệu quãng thời gian đó có thật sự hiệu quả? Không những thế, việc lạm dụng quá đà các chất kích thích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và gây mất ngủ

Việc thiếu ngủ trầm trọng sẽ khiến các sĩ tử trở nên mệt mỏi hơn, tiếp thu các kiến thức chậm hơn và đặc biệt là áp lực thi cử từ đó cũng trở nên trầm trọng hơn. Việc nên làm là hãy bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh bỏ bữa và tiêu thụ những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, đặc biệt là chất kích thích.

Có phương pháp học hiệu quả

Áp dụng một phương pháp phù hợp với bản thân mới thật sự đem lại kết quả học tập tốt. Có rất nhiều bạn học sinh bị rơi vào cơn ác mộng “áp lực thi cử” vì không thể tìm cho mình một lối đi phù hợp trong học tập. Chính vì thế, sự trợ giúp từ thầy cô, bạn bè và gia đình là thật sự cần thiết ngay lúc này.

Ngoài ra, học gia sư ở NQH TUTOR là sự lựa chọn hàng đầu của các bố mẹ và học sinh dạo gần đây. Với đội ngũ gia sư chất lượng, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng kết hợp với phương pháp dạy học được cá nhân hóa theo mỗi trẻ, NQH Tutor cam kết sẽ giúp các bé học sinh tiến bộ chỉ sau 3 tháng đồng hành, đánh bay nỗi ám ảnh áp lực thi cử.

Trung tâm gia sư chất lượng cao NQH TUTOR chuyên dạy kèm các môn học các cấp Tiểu Học, THCS, THPT, gia sư theo nhóm, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS - TOEIC) và tiếng Anh giao tiếp.

5 Thói Quen Thông Minh Để Cuộc Sống Tích Cực Hơn

3 Cuốn Sách Chắc Hẳn Sẽ Thay Đổi Tư Duy Của Bạn